2064996
 
  • NICHE Natural Health

ปรับสมองเพิ่มสุข หยุดวีน - เหวี่ยง l 7 SUPERFOODS

Updated: Aug 23, 2018


เชื่อว่าผู้อ่านทราบกันดีว่า หากเรากินอาหารที่ดี ย่อมทำให้สุขภาพร่างกายและจิตใจของเราแข็งแรง โดยเฉพาะเรื่องของจิตใจที่กลายเป็นปัญหาของยุค 2018 ซึ่งมักต้องอยู่กับความเครียด, กดดัน, กังวล จนบางคนกลายเป็นโรคเครียดแล้วโรคซึมเศร้า

วันนี้มีอาหารและสมุนไพรที่ช่วยปรับสมอง ช่วยคลายเครียด ป้องกันซึมเศร้า และช่วยเพิ่มความสุขมาแนะนำ


1.อะโวคาโด

เป็นพืชที่มีไขมันดี ตัวโมเลกุลไขมันดีเป็นสารตั้งต้นที่สมองต้องการนำไปสร้างเซลล์ต่างๆ อีกทั้งอะโวคาโดยังมีสารอาหารชนิดอื่นๆ อีกมากมาย จึงส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายโดยรวม ซึ่งจะส่งผลให้อาการกวนใจต่างๆ ที่เกิดขึ้นหายไป

นอกจากนี้อะโวคาโดยังเป็นอาหารที่ช่วยสารสมดุลฮอร์โมนตามธรรมชาติ เมื่อร่างกายมีฮอร์โมนสมดุลก็มั่นใจได้เลยว่า นิวโรทรานส์มิตเตอร์ หรือ ระดับสารเคมีในสมองจะอยู่ในระดับเหมาะสมและเพียงพอต่อการทำให้เรารู้สึกดี


HOW TO EAT: ลองนำอะโวคาโดไปทำกัวคาโมเล (GUACAMOLE) ซึ่งเป็นอาหารว่างสไตล์เม็กซิกันที่มีอะโวคาโดเป็นส่วนผสมหลัก และมีน้ำมะนาว มะเขือเทศ หอมเล็ก ผักชีผสมอยู่ด้วย บดเข้าด้วยกันให้ละเอียดจิ้มกับผัก หรือแค่บดอะโวคาโดให้ละเอียดแล้วนำมาทาชนมปังก็ได้


2.เห็ดชิตาเกะ

เป็นเห็ดที่มีสารอาหารมากกว่าเห็ดสีขาวทั่ว ๆ ไป โดยสารอาหารที่มีมากที่สุด คือ วิตามินบี 6 รวมถึงวิตามินบี ชนิดอื่นๆ ด้วยโดยวิตามินชนิดนี้ทำให้เรารู้สึกดี รู้สึกมีพลัง เนื่องจากเป็นตัวผลิตสาร ซีโรโทนินและนิวโรทรานส์มิตเตอร์ต่างๆ


HOW TO EAT: แนะนำว่าให้นำพืชตระกูลเห็ดมาตุ๋น จำทำให้ได้สารอาหารจากเห็ดมากกว่าการต้มเป็นซุป เพราะการตุ๋นใช้ความร้อนต่ำเป็นเวลานาน ซึ่งจะดึงสารอาหารออกมาจากเห็ดได้ดีกว่าการต้ม คนจีนจึงนิยมใช้วิธีตุ๋นอาหาร


3.ถั่วดิบ

เป็นอาหารว่างที่กินง่าย มีโปรตีนปริมาณสูง เมื่อได้รับโปรตีนปริมาณสูงจากถั่ว ร่างกายจะรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ส่งผลให้อารมณ์เราไม่ขึ้น ๆ ลง ๆ หรือเหวี่ยง – วีน ในถั่วยังมีสารที่ช่วยให้เราอารมณ์ดี และมีไขมันดีที่ช่วยเข้าไปซ่อมแซมและสร้างเซลล์สมองแถมยังมีความดป็นแอนไทเอจจิ้งสูงมาก จึงช่วยกำจัดฟรีแรดิคัลหรือสารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้น จึงทำให้เราอารมณ์ดี รู้สึกมีความสุข


HOW TO EAT: ถั่วที่เราพูดถึงหมายถึงนัท เช่น อัลมอนด์ พิสตาชิโอ้นัท นำนัทหลายชนิดมาผสมกัน แต่ถ้าใครกินไม่ไหวจริงๆ สามารถใส่น้ำตาลลงไปได้เล็กน้อย4.แซลมอนสุก

แซลมอนสุกมีสารอาหารเด็ดสองชนิด คือ โอเมก้า -3 ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีที่สุดในการบำรุงสมอง ช่วยปรับอารมณ์ให้เป็นปกติ สารอาหารอีกชนิดคือ วิตามินบี 12 ช่วยบูสต์พลังงาน ทำให้เราตื่นตัวมากขึ้น


HOW TO EAT: สามารถนำปลาแซลมอนไปหมักกับมิโซะแล้วอบในกระทะ สารอาหาร เอนไซม์ และโพรไบโอติกที่อยู่ในมิโซะจะแทรกซึมเข้าไปอยู่ในเนื้อปลาได้เป็นอย่างดี5.ดาร์กช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลตในที่นี้คือ มีส่วนผสมของช็อกโกแลตมากกว่า 90% ขึ้นไป โดยดาร์กช็อกโกแลตสามารถลดความเครียดได้ มีงานวิจัยพบว่า การกินดาร์กช็อกโกแลตะวันละ 42 กรัม เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนเครียดลงได้ นอกจากนี้ดาร์กช็อกโกแลตยังมีประโยชน์ซ่อนอยู่อีกมากมาย เช่น มีสารแอนติออกซิแดนต์ มีแร่ธาตุเหล็กกับแมกนีเซียม

โดยเหล็กช่วยสร้างเมล็ดเลือดแดง ส่วนแมกนีเซียมช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่มีข้อควรระวังเพียงอย่างเดียวคือปริมาณน้ำตาล


HOW TO EAT: ดาร์กช็อกโกแลตที่มีเปอร์เซ็นต์ช็อกโกแลตสูงๆ จะมีรสขมมาก สามารถนำมาทำเป็นช็อกโกแลตร้อนใส่นมอัลมอนด์ แล้วเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งลงไปได้เล็กน้อย6.มะพร้าว

มะพร้าวช่วยลดเครียดได้ เวลาเราเครียดร่างกายจะสั่งให้ระบบต่างๆ หยุดทำงานเพื่อรักษาความสมดุล สังเกตว่าเวลาเครียดหัวใจจะเต้นเร็วเพื่อให้เลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกาย ซึ่งมะพร้าวจะช่วยลดอาการนี้ได้ โดยช่วยให้ร่างกายเข้าสู่โหมดผ่อนคลาย ลดการเต้นของหัวใจให้ช้าลง

นอกจากนี้น้ำมะพร้าวยังมีกลิ่นหอมที่ทำให้ผ่อนคลายมากขึ้น ตื่นตัวมากขึ้น อารมณ์ดีขึ้น


HOW TO EAT:  กินทั้งน้ำและเนื้อ แต่ควรเป็นมะพร้าวออร์แกนิกที่ไม่ได้ฉีดน้ำตาลเข้าไปในผล7.คีนัว

เป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่ปลอดกลูเตน มีโปรตีนมากกว่าธัญพืชทุกชนิด และมีกรดแอมิโนที่ครบถ้วน ซึ่งหาได้ค่อนข้างยากจากธัญพืชทั่วไป โดยเฉพาะไลซีนและซีสเทอีน นอกจากนี้ยังมีโฟเลต แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานีส เพราะฉะนั้นจึงถือเป็นคลังสารอาหารที่สมบูรณ์มาก


HOW TO EAT: แนะนำให้ทำเมนูไทยๆ อย่าง ข้าวผัดกะเพราคีนัว ซึ่งสามารถกินแทนข้าวได้เลย โดยจะใส่เนื้อสัตว์หรือไม่ก็ได้


นอกจากนี้ยังมีสมุนไพร เช่น หญ้าฝรั่น (Saffron) มีลักษณะเป็นใยสีแดง ใช้เป็นเครื่องเทศปรุงอาหาร มีประโยชน์ในการช่วยลดอาการวีน – เหวี่ยงสำหรับผู้ที่มีอาการพีเอ็มเอส นอกจากนี้ยังออกฤทธิ์ต้านซึมเศร้าได้ด้วย


เลือกกินอาหารที่ชอบ แต่อย่าลืมเน้นความหลากหลายและสมดุลด้วยนะคะ


ท่านสามารถนัดพบแพทย์ธรรมชาติบำบัด หรือ Naturopathic Doctor (ND) เพื่อรับคำปรึกษาเกี่ยวกับสุขภาพได้ที่ NICHE Natural Health สุขุมวิท ซอย 5 Tel: 086-812-8888 หรือ Line @NICHEhealth


บทความโดย ดร.ณิชมน สมันตรัฐ

ตีพิมพ์ลงใน นิตยสารชีวจิต เล่มวันที่ 16 กุมพาพันธ์ พ.ศ. 2561140 views0 comments