2064996
 
 • gigkanogpron

Adrenal Fatigue ทำอย่างไรเมื่อเครียดสะสมจนฮอร์โมนพัง ทางออกของคนนอนไม่หลับ อ่อนเพลียตลอดเวลา

Updated: Nov 4, 2020


 • Adrenal Fatigue เกิดจากการทำงานมากเกินไปของต่อมหมวกไต ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนคอติซอล (Cortisol) และ ฮอร์โมนอะดรีนาลีน (Adrenaline) ภาวะดังกล่าวพบได้มากในกลุ่มคนทำงานที่ต้องรับมือกับความเครียด พักผ่อนไม่เป็นเวลา

 • มีการบำบัดภาวะ Adrenal Fatigue โดยธรรมชาติบำบัด (Naturopathic Medicine) มาอย่างยาวนาน ด้วยการปรับสมดุลฮอร์โมน โดยผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัด


เครียด นอนไม่หลับ! ปัญหาที่วางไม่ลง จัดการไม่ได้ของคนทำงานหลายคน เกิดเป็นอาการกวนใจรักษาไม่หายอย่างอ่อนเพลียสะสม ไม่กระฉับกระเฉง นอนหลับไม่สนิท ในทางการแพทย์เรียกว่าเป็น ภาวะต่อมหมวกไตล้า หรือ Adrenal Fatigue

Adrenal Fatigue คืออะไร? เกี่ยวข้องกับคนทำงานอย่างไร?

ถ้าคุณกำลังพบกับปัญหานอนไม่หลับ หลับไม่สนิท พอถึงเวลาต้องตื่นตอนเช้าก็รู้สึกงัวเงีย ไม่อยากตื่น ต้องดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลังเพื่อให้ร่างกายกระฉับกระเฉง อยากกินของรสหวาน รสเค็ม ระหว่างวัน---คุณอาจกำลังพบกับภาวะ Adrenal Fatigue

Adrenal Fatigue หรือ ภาวะต่อมหมวกไตล้า เกิดจากการทำงานที่หนักเกินไปของ ต่อมหมวกไต ที่ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) และ ฮอร์โมนอะดรีนาลีน (Adrenaline) เพื่อให้ร่างกายตื่นตัว พร้อมรับมือกับปัญหาและความเครียด
ต่อมหมวกไตทำงานหนักเกินไปแล้วยังไงต่อ?

ให้ลองนึกภาพว่า เวลาเราทำงาน แล้วเจอความเครียด สมองจะสั่งให้ต่อมหมวกไต ผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล และฮอร์โมนอะดรีนาลีนออกมา เพื่อให้ร่างกายตื่นตัว พร้อมรับมือกับสถานการณ์ แล้วเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ติดต่อกันนานๆ ต่อมหมวกไตที่ทำงานหนักเกินไปจะเริ่มงอแง และไม่ผลิตฮอร์โมนออกมาในปริมาณที่เพียงพออีกต่อไป เป็นเหตุผลที่ทำให้เราอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ไม่กระฉับกระเฉง และอยากน้ำตาลเพื่อเพิ่มพลังด่วนๆ ระหว่างวันนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ในทางการแพทย์ Adrenal Fatigue ยังไม่ได้ถูกรับรองเป็นอาการเจ็บป่วย และไม่มีการจ่ายยารักษาในทางแพทย์แผนปัจจุบันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว เนื่องจากอาการต่างๆ อาจจะเป็นสัญญาณที่ไม่ร้ายแรง หรือไม่ชัดเจน อีกทั้งในระยะสั้นภาวะต่อมหมวกไตล้าไม่ได้ทำให้ฮอร์โมนลดลงอย่างฮวบฮาบ แต่ในมุมมองของศาสตร์ธรรมชาติบำบัดนั้น ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตเรามากทีเดียว และไม่ควรทิ้งไว้จนเกิดผลกระทบทำให้ฮอร์โมนรวนไปทั้งระบบ

ลองสำรวจตัวเอง เราเข้าข่ายเป็น Adrenal Fatigue หรือไม่

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าอาการที่เราเป็นอยู่ เป็นเพราะ Adrenal Fatigue รึเปล่า? ลองสำรวจตัวเองเบื้องต้น ด้วยสัญญาณและข้อบ่งชี้เหล่านี้ดูสักหน่อยซิ เราโดนไปกี่ข้อ


 • รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยตลอดเวลา

 • ทำงานได้น้อยลง ไม่กระฉับกระเฉง

 • ตื่นมาไม่สดชื่น ตกบ่ายง่วงตลอดเวลา

 • นอนไม่หลับ มีปัญหาการนอน

 • นอนตื่นสาย ตื่นยาก

 • ตาสว่างหลัง 23.00 น. ยาวไปจนถึง 2.00 น.

 • ต้องรับมือกับความเครียดในที่ทำงานตลอดเวลา

 • งานยุ่งมาก แบ่งเวลาส่วนตัวไม่ได้

 • อยากของหวานบ่อยๆ

 • อยากของรสเค็ม ชอบกินเค็ม

 • อยู่ๆ ก็รู้สึกหมดพลัง

 • รู้สึกซึมเศร้า รู้สึกไม่สดใส

 • ปวดหัวโดยไม่รู้สาเหตุบ่อยๆ


ในการสำรวจตัวเองเบื้องต้น จะมองทั้งในทางกายภาพ จิตใจ และสภาพแวดล้อม ไม่ว่าข้อบ่งชี้จะตรงกับเรามากหรือน้อย หากรบกวนการใช้ชีวิต ก็ควรมองหาทางออกที่ถูกต้องและปลอดภัย

รับมือกับ Adrenal Fatigue อย่างไร?

อย่างที่บอกไป Adrenal Fatigue หรือ ต่อมหมวกไตล้า ยังไม่ใช่อาการเจ็บป่วย ที่สามารถทำการรักษาได้ด้วยยาแผนปัจจุบัน แพทย์จะให้คำแนะนำ หรือทำการรักษาไปตามอาการ ซึ่งไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ


แต่ในศาสตร์ธรรมชาติบำบัด (Naturopathic Medicine) คุ้นเคยกับการรับมือผู้ป่วยในภาวะนี้เป็นอย่างดี

ซึ่งธรรมชาติบำบัด ต้องดำเนินการโดย Naturopathic Doctor ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรงเท่านั้น เริ่มตั้งแต่การวินิจฉัย ตรวจแล็บหาสาเหตุ ที่อาจมาจากฮอร์โมนไม่สมดุล


จากนั้น Naturopathic Doctor จะให้แนวทางในการบำบัด ไม่ว่าจะเป็น การรับอาหารเสริมวิตามินจากธรรมชาติ ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ ตามการวินิจฉัยของ Naturopathic Doctor การกินให้เป็นยา วางแผนการกินอย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการ และดีต่อเงื่อนไขทางสุขภาพที่ผู้ป่วยต้องพบเจอ วางแผนการออกกำลังกาย เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ตามความเหมาะสมของผู้ป่วย หรือ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การบำบัดโดย Naturopathic Medicine

ตัดปัญหากวนใจ เจ็บออดๆ แอดๆ แก้ไม่หาย ด้วยแพทย์ทางเลือกที่ NICHE Natural Health Clinic โดย Naturopathic Doctor ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง จาก Bastyr University สถาบันหลักสูตรธรรมชาติบำบัดชื่อดัง ในประเทศสหรัฐอเมริกา

สงสัยว่าอาจมีปัญหาฮอร์โมนไม่สมดุล? ปรึกษาฟรี เพื่อหาทางการบำบัดที่เหมาะกับคุณ Book Now


304 views0 comments