2064996
 
  • NICHE Natural Health

กินซ่อมร่าง หลังกินแอนติไบโอติก l ANTIBIOTIC FIGHTER

Updated: May 19, 2018ปัจจุบันยาปฏิชีวนะหรือแอนติไบโอติก ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ประเด็นที่เราต้องรู้เกี่ยวกับแอนติไบโอติกมีอะไรบ้าง เรื่องแรกเลยคือ


หนึ่ง แอนติไบโอติก ฆ่าได้เฉพาะเชื้อแบคทีเรียเท่านั้้น ถ้าเราติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อชนิดอื่นที่ไม่ใช่เชื้อแบคทีเรียแอนติไบโอติกจะฆ่าไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเป็นไข้หวัดซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส การกินแอนติไบโอติกจึงไม่ช่วยให้หาย เพราะสาเหตุไม่ใช่แบคทีเรีย แต่คือไวรัส


คนไทยจำนวนมากมีความเชื่อที่ผิด ๆ ว่า เวลาป่วยจะต้องกินยาฆ่าเชื้อ ซึ่งก็คือแอนติไบโอติก แต่เมื่อเรียกยาฆ่าเชื้อ ความหมายจึงเพี้ยนไปว่า ฆ่าเชื้ออะไรก็ได้ โดยยากลุ่มที่ลงท้ายด้วยค่ำว่า "ซ่ิลลิน" (Cillin) เป็นยาฆ่าเชื้อที่ใช้กันบ่อยที่สุด ซึ่งคนไทยมักนำมาใช้เวลาเป็นหวัด ไอ เจ็บคอ ซึ่งยาแอนติไบโอติกจะไม่ช่วยอะไร


สอง ร่างกายใช้เวลานานในการักษาตัวเองหลังการกินแอนติไบโอติก ถ้าต้องการใช้แอนติไบโอติก ขอให้ทำความเข้าใจก่อนว่า การใช้ปีละครั้งก็ถือว่าเยอะแล้ว เพราะว่าร่างกายจะฟื้นฟูจุลินทรีย์เจ้าถิ่น (Normal Flora) ที่ปกติอยู่ในระบบทางเดินอาหารได้ ต้องใช้เวลาอย่างน้อยถึง 6 เดือน หลังจากกินแอนติไบโอติก 1 รอบ (3-7 วัน)


ทุกครั้งที่เรากินแอนติไบโอติก ยาชนิดนี้จะฆ่าแบคทีเรียทุกชนิด ซึ่งรวมถึงแบคทีเรียชนิดที่ดีด้วย เพราะฉะนั้นเราต้องทำใจว่า ร่างกายจะใช้เวลาในการสร้างจุลินทรีย์เจ้าถิ่นนานมาก ทำไมเด็กแรกเกิดต้องกินนมแม่ถึง 6 เดือน นั่นเป็นเพราะว่าระบบภูมิคุ้มกันยังไม่ทำงาน จุลินทรีย์ดีชนิดต่าง ๆ ก็ยังมีไม่ครบ เด็กจึงต้องได้รับภูมิคุ้มกันผ่านนมแม่จนกว่าร่างกายเด็กจะพัฒนาเชื้อเหล่านี้ได้เอง


ผู้ใหญ่ก็เช่นกัน การกินแอนติไบโอติกไปหนึ่งครั้ง ก็ทำให้ร่างกายต้องเริ่มกระบวนการสร้างใหม่ทั้งหมด จึงเป็นสาเหตุของการติดเชื้อช้ำบ่อย ป่วยบ่อยหลังจากเริ่มกินแอนติไบโอติกเข้าไป


นอกจากจุลินทรีย์ที่ดีจะหายไปหมดแล้ว การกินแอนติไบโอติกยังส่งผลให้เกิดปัญหาในระบบย่อยบ่อย ๆ อีก กลายเป็นโรคที่คนสมัยใหม่คิดว่าเป็นอาการปกติ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องผูก บวมน้ำ ท้องอืด อาการที่ตามมาได้ก็จะเป็นการแพ้อาหารชนิดต่าง ๆ ป่วยง่าย เพราะกินอาหารอะไรเข้าไป ร่างกายก็ตอบสนองหมดเลย
กินรักษาร่างหลังกินแอนติไบโอติก

กินโพรไบโอติก


ถ้าจำเป็นต้องกินแอนติไบโอติกจริง ๆ เราต้องเริ่มสร้างโพรไบโอติกในโดสที่สูงเข้าไปด้วยตั้งแต่วันแรก โดยหมอจะสั่งให้กินแอนติไบโอติกตอนเช้า กลางวัน และเย็น หรือเช้าและเย็น แตกต่างกันไป ดังนั้นวิธีกินโพรไบโอติกเสริม คือ ให้กินระหว่างมื้ออาหาร ส่วนใหญ่อาหารเช้ากับกลางวันจะห่างกันประมาณ 4-6 ชั่วโมง เราก็กินในช่วงนี้ โดยต้องไม่ใกล้กับมื้อที่เพิ่งกินแอนติไบโอติกไป และต้องไม่ใกล้กับมื้อที่จะกินแอนติไบโอติกครั้งต่อไปด้วย เพราะว่าถ้ากินเข้าไปพร้อมกัน แอนติไบโอติกก็จะฆ่าโพรไบโอติกที่เรากินเสริมไปด้วย หลังจากนี้อาจจะกินเสริมอีกทีก่อนนอน


กินเสริมแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนครบ 1 สัปดาห์ และกินต่อไปอีก 1 สัปดาห์ หลังจากเลิกกินแอนติไบโอติกแล้ว หลังจากนั้นจึงค่อยปรับโดสให้ต่ำลง และกินต่อไปอีกอย่างน้อยประมาณ 1 เดือนครึ่ง ร่วมกับการปรับอาหาร และควรสังเกตปัญหาช่องท้องของตัวเองด้วย หากมีปัญหามากก็สามารถกินต่อไปได้อีก 3-6 เดือน


โพรไบโอติกชนิดเม็ดที่มีขายทั่วไป จะมีปริมาณโดสต่ำ ดังนั้นจึงต้องให้หมอที่จ่ายแอนติไบโอติกให้เราจ่ายโพรไบโอติกให้ด้วย โดยอธิบายความกังวลเรื่องการกินแอนติไบโอติกอย่างเดียว แล้วจะส่งผลต่อระบบช่องท้องให้หมอเข้าใจ


สังเกตอย่างไรว่า ตัวเองมีปัญหาช่องท้องมากน้อยแค่ไหน


สังเกตจากอุจจาระว่า เหลวไหม ท้องเสียหรือท้องผูกมากกว่าเดิมไหม หลายคนมักจะท้องเสีย แต่บางคนอาจจะท้องผูกไปเลยก็ได้


สังเกตว่า มีอาการท้องอืด ท้องบวมไหม

สังเกตว่า มีอาการปวดท้องบ่อยไหม

สังเกตว่า มีอาการอาหารไม่ย่อยไหม ซึ่งสังเกตได้สองทาง คือ มักจะรู้สึกอึดอัดแน่นท้อง หรือถ่ายออกมาเป็นอาหารที่ไม่ย่อย

สังเกตว่า ป่วยบ่อยขึ้นไหม หลังจากกินแอนติไบโอติกไป ซึ่งข้อนี้อาจต้องใช้เวลาในการสังเกตนาน การป่วยบ่อยหรือมีอาการอาหารเป็นพิษบ่อย เป็นสัญญาณบอกว่าช่องท้องของเราไม่มีจุลินทรีย์ดีเลย ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันแย่ไปด้วย


ลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ เพื่อให้เราปลอดภัยจากผลข้างเคียงของการกินแอนติไบโอติก


บทความโดย ดร.ณิชมน  สมันรัฐ

ตีพิมพ์ลงในนิตยสารชีวจิต เล่มวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2561ท่านสามารถนัดพบ ดร.ณิชมน  สมันตรัฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัด หรือ Naturopathic Doctor (ND) เพื่อรับคำปรึกษา ได้ที่ NICHE Natural Health สุขุมวิท ซอย 5 Tel: 086-812-8888 หรือ Line @NICHEhealth
1,062 views0 comments