2064996
 
  • NICHE Natural Health

วิตามินธรรมชาติ ป้องกันมะเร็งทุกอวัยวะมะเร็งคือเซลล์ที่เกิดกการกลายพันธุ์ แต่เซลล์ที่กลายพันธ์ไม่จำเป็นนต้องเป็นเซลล์มะเร็งเสมอไป ในสภาวะปกติ หากมีเซลล์กลายพันธุ์เกิดขึ้น ร่างกายจะบอกได้เองว่า นี่ไม่ใช่ดีเอ็นเอปกติ จึงเกิดกระบานการฆ่าตัวตายของเซลล์ เพื่อไม่ให้เกิดการขยายของเซลล์ที่กลายพันธุ์ แต่เซลล์มะเร็งมีเทคนิคพิเศษที่สามารถหลุดรอดกระบวนการตรวจจับของร่างกาย และพอมันหลุดรอดออกมาแล้วก็จะแบ่งตัวได้รวดเร็วมาก


ส่วนอะไรเป็นปัจจัยของโรคมะเร็งนั้น ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคประเทศสหรัฐอเมริการะบุว่า 5 เปอร์เซ็นต์เกิดจากพันธุกรรม อีก 90-95 เปอร์เซ็นต์มาจากไลฟ์สไตล์ล้วน ๆ มีอะไรบ้าง หลัก ๆ เลยมาจากอาหารที่ทุกวันนี้มีการดัดแปลงแปรรูปอาหาร ใส่สารเคมีกันเยอะ การสูบบุหรี่ การใช้เครื่องสำอางหรือครีมต่่าง ๆ ที่มีสารเคมี และขาดการออกกำลังกาย

ปัจจัยเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ หรือฟรีแรดิคัลซึ่งจะไปกระตุ้นให้เกิดการกลายพันธุ์ของเซลล์ วิธีที่เราจะป้องกันการเกิดมะเร็งได้คือ ต้องปกป้องยีน P53 ซึ่งเป็นยีนตัวหลักที่ช่วยป้องกันมะเร็ง โดยการทำให้ยีนตัวนี้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด


7 วิตามินธรรมชาติป้องกันมะเร็ง


ดังนั้นกุญแจสำคัญคือ เราควรได้รับสารแอนติออกซิแดนต์หรือสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อช่วยกำจัดฟรีแรดิคัล คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจว่าเราจะหาสารต้านอนุมูลอิสระได้จากที่ไหน ขอบอกว่า ได้จากผลไม้และอาหารธรรมชาติค่ะ โดยมีหลักในการกินดังนี้


1. ผักสีรุ้งหรือผักหลากสี หากต้องการเน้นให้ร่างกายได้รับออนติออกซิแดนต์ เราต้องกินผักหลากสีหรือเรนโบว์ไดเอต กินไล่สีมาเลย เช่น สีม่วงบลูเบอร์รี่ สีแดงเชอรร์รี่ สีเขียวผักใบเขียว สีเหลืองฟักทอง สีขาวแก้วมังกร เนื่องจากสีของผักต่างชนิดกันจะมีสารแอนติออกซิแดนต์ต่างกัน ซึ่งจะไปช่วยกำจัดฟรีแรดิคัลซึ่งก็มีหลายชนิดเช่นเดียวกัน2. คลอโรฟิลล์จากวีตกลาส(Wheatgrass) หรือต้นอ่อนข้าวสาลี การนำวีตกลาสมาปั่นเป็นน้ำเอนไซม์ 1 ช็อต จะทำให้ร่างกายได้รับคลอโรฟิลล์สูงมาก ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนังและช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกาย แต่ปัญหาคืืือ เรามักขยาดกับรสชาติ แนะนำว่า หลังจากดื่มน้ำเอนไซม์วีตกลาสแล้วให้ดื่มน้ำเสาวรสหรือน้ำมะนาวตามลงไป จะช่วยล้างปากได้ดีมาก


3. กรดโฟลิก มีความสำคัญในแง่การพัฒนาเซลล์เกิดใหม่ให้มีความแข็งแรงสมบูรณ์ ป้องกันการกลายพันธุ์ มีการศึกษาหนึ่งพบว่าผู้ป่วยมะเร็งลำไส้และทวารหนักมีระดับกรดโฟลิกน้อยกว่าปกติ ดังนั้นเราควรกินกรดโฟลิกซึ่งพบในผักใบเขียว นม ให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นอกจากนี้ควรกินร่วมกับวิตามินวิตามินบี 12 เพื่อมั่นใจว่าจะทำให้การสร้างเซลล์เป็นอย่างปกติที่สุด


4. พืชตระกูลกะหล่ำ ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า บรอกโคลี ล้วนช่วยในเรื่องการปรับฮอร์โมนในร่างกาย จึงสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งที่เกี่่ยวข้องกับฮอร์โมนได้ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ นอกจากนี้พืชตระกูลกะหล่ำยังมีสารชนิดหนึ่งที่ช่วยร่างกายตรวจจับเซลล์กลายพันธุ์ จึงจัดการให้เกิดกระบวนการฆ่าตัวตายของเซลล์กลายพันธุ์ดังที่กล่าาวไปในตอนต้นได้


5. วิตามินดี จะพบว่าคนที่อยู่ในประเทศเลยแถบเส้นศูนญ์สูตรขึ้นไป เช่น แคนาดา จะมีโอกาสเป็นมะเร็งสูง เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ไม่ค่อยมีแสงแดด รวมถึงเป็นคนผิวขาวที่เวลาโดนแดดจะเกิดซันเบิร์นได้ง่าย ซึ่งมักพบว่ามีระดับวิตามินดีในร่างกายต่ำกว่าปกติ ดังนั้นร่างกายควรได้รับแสงแดดเพื่อให้รังสียูวีไปช่วยกระตุ้นการสร้างวิตามินดี โดยควรรับแดดในช่วง 10 โมงเช้าและหลัง 4 โมงเย็น จะดีต่อร่างกายที่สุดบทความโดย ดร.ณิชมน  สมันรัฐ

ตีพิมพ์ลงในนิตยสารชีวจิต เล่มวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 256
ท่านสามารถนัดพบ ดร.ณิชมน  สมันตรัฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัด หรือ Naturopathic Doctor (ND) เพื่อรับคำปรึกษา ได้ที่ NICHE Natural Health สุขุมวิท ซอย 5 Tel: 086-812-8888 หรือ Line @NICHEhealth

118 views0 comments