2064996
 
  • NICHE Natural Health

กินคอเลสเตอรอลป้องกันโรคหลอดเลือด l Cholesterol Guide

Updated: Apr 7, 2018


ตอนนี้ไม่ว่าใครพอได้ยินคำว่า “คอเลสเตอรอล” ก็ต้องร้องยี้ไม่เอา ไม่ชอบกันไปเสียหมด เนื่องจากข้อมูลที่คนส่วนใหญ่รับรู้เกี่ยวกับคอเลสเตอรอลมักไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นัก ทั้งก่อโรค ทำให้อ้วน และอีกสารพัด แต่ในคอลัมน์กินเป็น ลืมป่วย ปักษ์นี้ขอพาคุณผู้อ่านมาทำความเข้าใจเจ้าสิ่งนี้เสียใหม่ รับรองว่าจะช่วยให้เราเลือกกินอาหารได้อย่างชาญฉลาดขึ้นแน่ค่ะ


คอเลสเตอรอล  ในร่างกายนั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้ามันไม่ใช่สิ่งจำเป็น ใช่แล้วค่ะ เจ้าสิ่งนี้มีหน้าที่หลากหลาย ทั้งเป็นตัวช่วยสร้างผนังเซลล์ เป็นสารตั้งต้นของการสร้างฮอร์โมนต่างๆในร่างกาย สร้างวิตามินดี สร้างน้ำดีเพื่อย่อยไขมัน


จะเห็นได้ว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในร่างกายย่อมมีหน้าที่ของไขมัน ไม่ได้มีแต่ข้อเสียอย่างที่เราเข้าใจซึ่งเราอาจพบในบางกรณี ในผู้ที่หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลหรือไม่กินเลย แต่สงสัยว่าทำไมตัวเองถึงมีระดับคอเลสเตอรอลสูงได้ คำตอบคือ ในเมื่อคอเลสเตอรอลคือสิ่งที่ร่างกายต้องใช้ แต่เราไม่ได้รับจากอาหารเลย ร่างกายจำเป็นต้องผลิตมันขึ้นมาเอง จึงมีระดับที่สูงจนเห็นได้ชัด


อีกเรื่องหนึ่งคือ คอเลสเตอรอลที่มาจากอาการ เช่น ไข่ไก่ อาหารทะเลต่างๆ ไม่ได้กลายไปเป็นระดับคอเลสเตอรอลในเลือดที่สูงได้ง่ายกว่าที่คิด แต่คอเลสเตอรอลที่จะไปเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือดก็คือ ออกซิไดซ์คอเลสเตอรอล (Oxidized Cholesterol) ซึ่งก็คือคอเลสเตอรอลที่ผ่านความร้อนสูงๆ ยกตัวอย่างเช่น หากเรากินปลาหมึกนึ่ง ก็จะไม่มีผลต่อคอเลสเตอรอลในเลือดเท่าไหร่นัก แต่หากเรากินปลาหมึกทอด ก็จะส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดนั่นเอง


ทำไมออกซิไดซ์คอเลสเตอรอลถึงร้าย


เนื่องจากออกซิไดซ์คอเลสเตอรอลจะมีความหนืด จึงสามารถไปเกาะตามผนังหลอดเลือด ผ่านกระบวนการเผาผลาญได้ช้าลง ทำให้ร่างกายดูดซึมเจ้าคอเลสเตอรอลตัวนี้กลับเข้าไปอีก มันจึงวนเวียนอยู่ในร่างกาย เกิดเป็นระดับคอเลสเตอรอลที่สูงขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นการหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านกระบวนการความร้อนสูงๆ เช่น ของทอด ของมันๆ ที่มีไขมันอิ่มตัว รวมไปถึงไขมันในเนื้อสัตว์ ไก่ หรือหมูติดมัน จะช่วยลดปัญหาระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงได้


กินอย่างไรให้คอเลสเตอรอลคงที่


เนื่องจากร่างกายจำเป็นต้องใช้คอเลสเตอรอล เราจึงจะไม่ใช้วิธีกินอาหารลดคอเลสเตอรอล แต่เป็นการกินในปริมาณและชนิดของคอเลสเตอรอลที่เหมาะสมให้ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ ซึ่งอาหารที่ช่วยให้ร่างกายรับมือกับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้แก่


1.อาหารที่มีแอนติออกซิแดนต์   ดังที่กล่าวไปแล้วว่าคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีคือ ออกซิไดซ์คอเลสเตอรอล ดังนั้นอาหารที่มีแอนติออกซิแดนต์จะช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาหารที่มีแอนติออกซิแดนต์สูงๆ ได้แก่ ผักผลไม้หลากหลายสี ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่


2.ไฟเบอร์ที่ไม่ละลายในน้ำ (Insoluble Fiber)  ช่วยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลถูกดูดซึมกลับไปอีก เมื่อใช้แล้วก็ขับออกจากร่างกาย


3.อาหารลดไขมันเลว (LDL)  เช่น อัลมอนด์   น้ำมันรำข้าว  งา  ถั่วเหลือง


4.อาหารไพรโบโอติก  ช่วยให้แบคทีเรียดีในลำไส้ มีเพียงพอที่จะป้องกันและรักษาสมดุล ทั้งการย่อย ดูดซึม และขับของเสียให้ลำไส้ทำงานได้เป็นปกติ


ผักผลไม้ช่วยชีวิต


มีงานวิจัยในต่างประเทศที่ทำการศึกษาในคนที่กินผักผลไม้เป็นประจำ พบว่า ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจลงได้ถึง 27 เปอร์เซ็นต์ และในคนที่เป็นโรคหลอดเลือดสมอง หากกินผักผลไม้เป็นประจำ สามารถลดโอกาสการเสียชีวิตลงได้ถึง 14 เปอร์เซ็น


อาหารทะเลกับคอเลสเตอรอล


รู้หรือไม่ว่า กุ้ง หอย ปู ปลา นั้นมีคอเลสเตอรอลน้อยกว่าไก่เสียอีก แม้กุ้งจะมีคอเลสเตอรอลสูงแต่ก็มีไขมันดีที่เรียกว่า โอเมก้า -3 ซึ่งเป็นไขมันที่มีประโยชน์ ดังนั้นการงดอาหารทะเลแล้วไปกินไก่นั้นอาจจะได้รับคอเลสเตอรอลที่มากกว่า โดยไม่ได้รับไขมันดีเลยค่ะ


เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว จำไว้ว่า อย่างด! คอเลสเตอรอล แต่หันมากินคอเลสเตอรอลให้ถูกวิธีเท่านี้ก็เกิดประโยชน์กับร่างกายมากมาย บอกลาโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจไปได้เลยค่ะ.


บทความโดย ดร.ณิชมน  สมันตรัฐ

ตีพิมพ์ลงในนิตยสารชีวจิต ฉบับวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.2560


ท่านสามารถนัดพบแพทย์ธรรมชาติบำบัด หรือ Naturopathic Doctor (ND) เพื่อรับคำปรึกษาเกี่ยวกับสุขภาพได้ที่ NICHE Natural Health สุขุมวิท ซอย 5 Tel: 086-812-8888 หรือ Line @NICHEhealth

13 views0 comments