2064996
 
 • NICHE Natural Health

IV Drip: Everything You Want to Know About.

Updated: Oct 12, 2019ไม่ว่าจะเป็น Los Angeles หรือ London เรามักจะเห็นเหล่าเซเล็บนั่งอยู่บนโซฟาสบายๆและมีสายน้ำเกลืออยู่ที่แขน สิ่งที่เราเห็นนั้นเรียกว่า IV Nutrition Therapy และกำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก NICHE Natural Health เป็นศูนย์สุขภาพที่เป็นผู้นำด้านการให้ IV Drip โดยสามารถออกแบบ custom-made ให้เหมาะกับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


1. IV DRIP คืออะไร..?

IV Drip หรือชื่อทางการแพทย์ที่เรียกว่า Intravenous Nutritional Therapy คือการบำบัดโดยให้สารอาหารผ่านหลอดเลือด โดยสารอาหารที่สามารถให้ได้นั้นคือ กลุ่มวิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน สารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย  ชื่ออื่นๆ ที่ใช้เรียกการบำบัดแบบนี้คือ IV Therapy, IV Drip, IV Infusion, Vitamin Infusion เป็นต้น


2. ทำไมถึงควรรับ IV DRIP..?

จุดเด่นของ IV Drip คือร่างกายสามารถได้รับสารอาหารเหล่านี้โดยตรง 100% สู่กระแสเลือดโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการดูดซึมของระบบลำไส้ เนื่องจากเวลาที่เราทานอาหารเสริม โดยส่วนใหญ่ร่างกายจะดูดซึมได้เพียง 10-30% โดยจะน้อยลงไปอีกหากมีปัญหาทางด้านระบบทางเดินอาหาร

นอกจากนั้นเรายังสามารถรับสารเหล่านี้ในปริมาณที่สูงมากกว่าการรับประทาน เช่น คนไข้บางคนทาน vitamin C ในปริมาณ 3 กรัม ก็อาจเกิดอาการท้องเสียได้ เนื่องจากวิตามินซีจะทำให้น้ำเข้ามาอยู่ในลำไส้ในปริมาณมากขึ้น แต่ถ้าเราให้วิตามินซีผ่าน IV Drip เราสามารถให้ได้ถึง 20 กรัม โดยไม่มีผลข้างเคียงให้ท้องเสีย

เมื่อร่างกายสามารถรับสารอาหารได้ 100% และในปริมาณสูง สารอาหารเหล่านั้นจึงถูกส่งไปที่ถึงอวัยวะต่างๆ เพื่อฟื้นฟูในระดับเซลล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ทำไม NICHE จึงเป็นผู้นำด้าน IV THERAPY

ทีมผู้เชี่ยวชาญของเราได้รับการเทรนด้าน IV Nutritional Therapy จากสหรัฐอเมริกา ทำให้มีความรู้ความเข้าใจลึกซื้งในการคำนวนสูตรให้เหมาะกับแต่ละโรคและแต่ละบุคคล มีการคำนวน Osmolarity หรือความเข้มข้นทุกครั้ง โดยคำนึงถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยเป็นหลัก

เรายึดถือมาตรฐานตามแบบสหรัฐอเมริกา โดยตัวสารที่ผสมในสูตรจะต้องมาจากคำสั่งแพทย์เท่านั้น และจะไม่มีการผสมทิ้งไว้เนื่องจากประสิทธิภาพของสารต่างๆ จะลดลงมาก ปริมาณสารที่เรานำมาใช้กับคนไข้เป็น Therapeutic Dose หรือปริมาณสูงที่ใช้เพื่อการบำบัดรักษา

พยาบาลผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำการให้ IV Drip และดูแลคนไข้ตลอดการให้ IV Drip เพื่อให้คนไข้มั่นใจในการรักษา

นอกจากนั้นเรายังมีบริการอื่นๆ เพื่อให้คนไข้ได้รับประโยชน์สูงสุดระหว่างที่รับ IV Drip ตั้งแต่บริการดูแลผิวหน้าต่างๆ จนกระทั่งบริการอาหารและเครื่องดื่ม

4. จะรู้สึกถึงผลลัพธ์ได้เร็วแค่ไหน

คนไข้แต่ละรายจะมีความแตกต่างกันออกไป แต่โดยทั่วไปแล้ว ยิ่งร่างกายขาดสารอาหารและเสียสมดุลมากเท่าไหร่ จะยิ่งรู้สึกถึงผลลัพธ์ได้เร็วและมากขึ้นเท่านั้น

นอกนั้นยังขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและสิ่งแวดล้อมอื่นๆ อีกด้วย อย่างไรก็ดีผลลัพธ์บางอย่างอาจจะไม่สามารถรู้สึกได้ทันทีในวันที่ได้รับ แต่ไม่ได้หมายความว่าการรับ IV Drip จะไม่ได้ผล เช่น การเพิ่มภูมิคุ้มกันก่อนการเดินทาง ซึ่งเป็นการให้เพื่อป้องกันไม่ให้ป่วยระหว่างเดินทาง เป็นต้น

5. ผลลัพธ์จะอยู่กับเรานานไหม..?

ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายแต่ละบุคคลและอาการเจ็บป่วย โดยส่วนใหญ่จะ 1 สัปดาห์ ถึง 1 เดือน โดยทีมผู้เชี่ยวชาญของ NICHE จะมีการประเมินและแนะนำคนไข้ทุกรายก่อนได้รับการบำบัด เพื่อคนไข้จะได้ทราบความถี่ที่ควรได้รับเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการบำบัดรักษาสูงสุด

6. IV DRIP สูตรไหนจะเหมาะกับเรามากที่สุด?

IV Drip ของ NICHE แบ่งเป็น 3 ขนาด คือ M, L, XL โดยทั้งสามประเภทจะมีคุณหมอให้คำแนะนำ เพื่อเลือกสูตรที่เหมาะสมให้ และแต่ละสูตรคุณหมอยังสามารถปรับให้เป็น custom IV สำหรับแต่ละรายได้อีก


Size M ส่วนใหญ่เป็นสูตรสำหรับการดูแลสุขภาพในชีวิตประจำวันโดยที่ยังไม่มีอาการเจ็บป่วย จะใช้เวลาให้ประมาณ 1 ชั่วโมง


Size L สูตรที่ให้จะมีความเข้มข้นของสารมากกว่าเนื่องจากใช้ในเชิงบำบัดรักษา ใช้เวลานนานกว่าและมีส่วนผสมวิตามินยี่ห้อที่นำเข้าจากต่างประเทศ


Size XL สูตรที่มีความเข้มข้นสูงสุด จะต้องมีการเจาะเลือดเพื่อตรวจเช็คสภาพร่างกายก่อนรับ7. รับ IV DRIP แต่ละครั้งใช้เวลานานเท่าไหร่..?

ใช้เวลา 45-120 นาที ขึ้นอยู่กับสูตร

หากคนไข้มีเวลาน้อย NICHE มีบริการ Vitamin B Injection ใช้เวลาต่ำกว่า 15 นาที


8. การรับ IV DRIP เจ็บไหม..?

การให้ IV Drip จะมีการแทงเข็มขนาดเล็กคล้ายเข็มเจาะเลือดเพื่อนำท่อพลาสติกชนิดนิ่มเข้าไปในหลอดเลือด หลังจากนำเข็มออกแล้ว คนไข้จะไม่รู้สึกว่ามีของแข็งอยู่บริเวณที่เจาะ

ความเจ็บขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ภาวะการกลัวเข็ม (fear of needle) หรือภาวะการขาดน้ำ (dehydration) มีผลต่อความรู้สึกเจ็บของคนไข้ ทั้งนี้คนไข้ส่วนใหญ่ 98% บอกเล่าว่าไม่รู้สึกเจ็บ


9. ใครสามารถรับ IV DRIP ได้บ้าง..?

คนส่วนใหญ่จะได้รับประโยชน์จากการ IV Drip โดยเฉพาะคนที่มีเวลาน้อย ใช้ร่างกายหนัก และ ต้องการผลลัพท์ที่เร็วกว่าการบำรุงด้วยการทานอาหารเสริม


ผู้ที่ต้องการเพิ่มความสดชื่น ลดอาการอ่อนเพลีย

 • Energy IV

 • Hangover No More IV

ผู้ที่ต้องการเพิ่มภูมิคุ้มกัน ไม่อยากป่วยบ่อย อยากหายจากหวัดเร็ว หรือผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดต่างๆ

 • Immune IV

 • Holiday IV

 • Allergy IV

ผู้ที่ต้องการเตรียมพร้อมร่างกายก่อนการเดินทาง และฟื้นฟูหลังเดินทาง

 • Holiday IV

 • Recovery IV

ผู้ที่ต้องการมีผิวที่กระจ่างใส ดูสุขภาพดีจากภายใน

 • Glow IV

นักกีฬาหรือผู้ที่ต้องการออกกำลังกายให้เห็นผล

 • Performance IV

 • Recovery IV

 • Fat Burn IV

ผู้ที่ต้องการเพิ่ม productivity ให้สมองทำงานและจดจำดีขึ้น

 • Productivity IV

ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการสะสมของสารพิษในร่างกาย

 • Liver Detox IV

 • Chelation IV

ผู้ที่มีปัญหาเรื่องปวดหัวไมเกรน

 • Migraine IV

ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ และอาการวิตกกังวล

 • Zen IV

ผู้ที่มีโรคเรื้อรังอื่นๆ คุณหมอสามารถทำสูตรให้ตามความเหมาะสมแบบ personalized


10. ต้องเจาะเลือดก่อนรับ IV DRIP ไหม?

หากต้องการรับ IV Drip ประเภท XL ต้องมีการเจาะเลือด หรือนำผลเลือดที่เจาะไว้ไม่เกิน 3 เดือนดังนี้:

 • Complete Blood Count with Differentials

 • G-6-PD

 • Liver Function Tests (ALT, AST)

 • Kidney Function Tests (Creatinine, BUN, eGFR)

IV Drip ประเภท M, L ไม่ต้องมีการเจาะเลือดก่อน

11. ใครเป็นผู้คิดสูตรและทำการให้ IV DRIP..?

ทีมแพทย์ Medical Doctor & Naturopathic Doctor เป็นผู้คิดสูตรต่างๆ รวมถึงการปรับให้เหมาะแก่คนไข้แต่ละราย ทีมพยาบาลผู้ที่ได้รับการเทรนด้าน IV Therapy จะเป็นผู้ทำการให้ IV Drip และดูแลตลอดจนจบการบำบัด

12. ก่อนเข้ามารับ IV DRIP ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

 1. ควรดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เพราะจะทำให้ปริมาณน้ำในเลือดมากขึ้น จะเจาะได้ง่ายขึ้นและไม่เจ็บ

 2. ไม่ควรงดอาหารก่อนรับ IV Drip หากคนไข้ไม่มีเวลา สามารถแจ้งทาง NICHE ให้จัดเตรียมอาหารไว้ให้ได้ค่ะ

 3. งดแอลกอฮอล์ และ หลีกเลี่ยงคาเฟอีน จะทำให้ได้รับประโยชน์สูงสุดในการรับสารอาหารใน IV Drip

 4. เตรียมหลังสือเล่มโปรด หรือหูฟังมาฟังเพลงผ่อนคลายขณะรับ IV Drip หากใครอยากสวยไปพร้อมกันก็สามารถนัดหมายทรีตเมนท์นวดหน้าระหว่างที่นอนรับ IV Drip นะคะ

13. ต้องนัดหมายล่วงหน้าไหม..?

ทางเราแนะนำให้ท่านนัดหมายล่วงหน้าเพื่อจะได้ให้การดูแลที่ดีที่สุดและไม่ต้องคอยนานค่ะ

ท่านสามารถนัดหมายได้ที่ 086-812-888 หรือ Line @NicheHealth

14. สามารถส่งเจ้าหน้าที่ไปทำให้ที่บ้านได้ไหม..?

ไม่สามารถค่ะ เพื่อความปลอดภัยสำหรับคนไข้ในกรณีฉุกเฉิน ทางสถานพยาบาลจะมีเครื่องมือและทีมแพทย์พยาบาลที่พร้อมมากกว่าการให้บริการที่บ้านท่าน

แต่ทาง NICHE สามารถส่งพยาบาลไปเจาะเลือดที่บ้านท่านเพื่อตรวจก่อนรับ IV Drip ครั้งแรก โดยมีค่าบริการเพิ่มเติม 2,000 บาทต่อครั้ง

15. ราคาเท่าไหร่..?ท่านสามารถนัดพบแพทย์ธรรมชาติบำบัด หรือ Naturopathic Doctor (ND) เพื่อรับคำปรึกษา ได้ที่ NICHE Natural Health สุขุมวิท ซอย 5 Tel: 086-812-8888 หรือ Line @NICHEhealth

606 views0 comments