2064996
 
  • NICHE Natural Health

กินอาหารต้านภูมิแพ้ l Anti-Allergy Foods

Updated: Apr 7, 2018


มหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ที่มีชื่อเสียงด้านการแพทย์ การพยาบาลและสาธารณสุข ไม่จัดให้โรคภูมิแพ้อยู่ในหมวดโรคหู คอ จมูก แต่จัดอยู่ในกลุ่มโรคภูมิคุ้มกัน ซึ่งภูมิคุ้มกันของผู้ที่เป็นโรคนี้จะไวต่อสิ่งกระตุ้นมากผิดปกติ และหลั่งสารฮิสตามีน (Histamine) ออกมาซึ่งสารนี้จะทำปฏิกิริยากับอวัยวะ เนื้อเยื่อ และหลอดเลือดต่างๆ ซึ่งเป็นที่มาของอาการแพ้ทั้งหลาย เช่น บวม คัน เป็นผื่นแดง หายใจไม่ออก

และหากมีอาการแพ้เหล่านี้ทุกๆวัน คุณภาพชีวิตจะลดลง วันนี้ผู้เขียนจึงนำข้อมูลเกี่ยวกับการกินอาหารและการปรับวิถีชีวิตสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ เพื่อส่งเสริมและปรับสมดุลภูมิคุ้มกันในร่างกาย ซึ่งช่วยให้อาการแพ้ต่างๆดีขึ้น มาดูกันเลยค่ะ


สารอาหารต้านภูมิแพ้

สำหรับสารอาหารที่จะแนะนำต่อไปนี้สามารถกินได้ทั้งในรูปแบบอาหารเสริมและอาหารทั่วไป ดังนี้


1.วิตามินซี

ช่วยทำให้มาสต์เซลล์ (Mast Cell) หรือเซลล์เมือดเลือดขาวที่เป็นต้นตอของการเกิดภูมิแพ้โดยตรงหยุดปล่อยสารฮิสตามีน และต้านปฏิกิริยาของฮิสตามีนได้อีกด้วยโดยแนะนำให้กิน 500 มิลลิกรัมต่อมื้อ วันละ 3 มื้อ เพื่อช่วยลดความรุนแรงของอาการภูมิแพ้


2.เคอร์เซติน (Quercetin)

เป็นสารแอนติออกซิแดนต์ชนิดหนึ่งที่มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายกับยาแก้ภูมิแพ้ ช่วยต้านการปล่อยสารฮิสตามีน นอกจากนั้นยังช่วยต้านการอักเสบอีกด้วย พบมากในพืชที่มีลักษณะเป็นหัว เช่น บล็อกโคลี่ กะหล่ำ หัวหอม


3.NAC (N-acetylcysteine)

เป็นแอนติออกซิแดนต์ที่มาจากกรดแอมิโนซิสเตอีน ช่วยลดการผลิตสารคัดหลั่งบริเวณคอ จมูก


4.วิตามินดี

ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน สามารถรับได้จากแสงแดดยามเช้า หรือกินเป็นอาหารเสริมในกรณีที่มีภาวะขาดวิตามินดี


5.ใบเนตเทิล (Nettle Leaf)

เป็นสมุนไพรที่ช่วยควบคุมทั้งเม็ดเลือดขาวไม่ให้ปล่อยสารฮิสตามีนและยังเป็นสารต้านฮิสตามีนด้วยช่วยลดอาการคันได้ดี

จะสังเกตได้ว่า สารอาหารหลักๆที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มักเป็นสารอาหารที่ดูแลถึงต้นตอของความผิดปกติในระบบภูมิคุ้มกัน และยับยั้งสารฮิสตามีนซึ่งเป็นที่มาของอาการแพ้ต่างๆ พร้อมทั้งช่วยลดสารหลั่งจากอาการแพ้ จึงทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ


ปรับไลฟ์สไตล์ให้แข็งแรง

หากรับยาและอาหารเสริมจนอาการเริ่มดีขึ้น การปรับวิถีชีวิตถือเป็นการเยียวยาร่างกายอีกวิธีที่จะช่วยให้เราบอกลาโรคภูมิแพ้ได้อย่างถาวร นั่นก็คือ สามารถลดปริมาณยาหรืออาหารเสริมที่กินอยู่หรืออาจจะไม่ต้องกลับไปกินอีกเลย เพียงแค่ควบคุมไลฟ์สไตล์ให้เหมาะสม ดังนี้


1.ออกกำลังกาย

ควรหากิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวสักสัปดาห์ละ 3 วัน หรือหากทำได้ก็ออกกำลังกายวันเว้นวัน เนื่องจากการออกกำลังกายช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย ช่วยบำรุงรักษาเซลล์และกล้ามเนื้อต่างๆ ทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยการออกกำลังกายนั้นไม่จำเป็นต้องเข้ายิมหรือไปสนามฝึก แค่การได้ทำงานบ้านหรือเดินออกไปจับจ่ายซื้อของก็นับเป็นการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวแล้วค่ะ


2.หลีกเลี่ยงอาหารกระตุ้นภูมิแพ้

เป็นอาหารที่กระตุ้นการผลิตสารฮิสตามีนหรือเพิ่มสารคัดหลั่ง ได้แก่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารและผลิตภัณฑ์จากนมวัว อาหารหมักดองและผลไม้บางชนิด เช่น กล้วย สตอเบอร์รี่ สัปปะรด มะละกอ มะเขือเทศ ซึ่งในช่วงที่มีอาการหนักควรงดอาหารเหล่านี้ค่ะ


3.ควบคุมอาหารที่จะทำให้อาการแย่ลง

ได้แก่ นมวัวและ Dairy Products เพราะเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารคัดหลั่งมากขึ้น อาหารหวานๆ หรืออาหารมันมากๆ เพราะจะเพิ่มการอักเสบของเนื้อเยื่อต่างๆ


4.พักผ่อนให้เพียงพอ

พยายามจัดสรรเวลานอนให้เพียงพอ โดยเลือกช่วงเวลาและระยะเวลาตามความต้องการของร่างกายแต่ละคน เช่น บางคนนอนเพียง 6 ชม. ก็รู้สึกเพียงพอและสดชื่นเมื่อตื่น แต่สำหรับบางคนอาจต้องการการนอนหลับถึง 8 ชม. ตรงนี้ต้องสังเกตุร่างกายของตัวเองด้วยค่ะ


5.หลีกเลี่ยงภาวะเครียด

พยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์หรือภาวะที่ทำให้เกิดความเครียด เนื่องจากความเครียดนั้นมีผลโดยตรงต่อระบบภูมิคุ้มกัน เมื่อเราเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนจำเป็นเพื่อเอาชีวิตรอด ทำให้ระบบการทำงานในร่างกายบางส่วน หยุดทำงานไปชั่วครู่ ซึ่งการทำให้ระบบการทำงานเหล่านี้สะดุดหรือหยุดบ่อยๆย่อมไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย


หากเราสามารถปรับวิถีชีวิต การกินอาหาร และจัดการกับโรคที่ต้นเหตุ เพียงเท่านี้โรคภูมิแพ้ก็ไม่ใช่อุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวันของเราแล้วค่ะ


เขียนโดย ดร.ณิชมน สมันตรัฐ

ตีพืมพ์โดยนิตยาสารชีวจิต ฉบับวันที่ 16 กันยายน พ.ศ.2561


ท่านสามารถนัดพบแพทย์ธรรมชาติบำบัด หรือ Naturopathic Doctor (ND) เพื่อรับคำปรึกษาเกี่ยวกับภูมิแพ้ได้ที่ NICHE Natural Health สุขุมวิท ซอย 5 Tel: 086-812-8888 หรือ Line @NICHEhealth

47 views0 comments