2064996
 
  • NICHE Natural Health

ธรรมชาติบำบัดเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ l Doctor Interview

Updated: Apr 7, 2018


จะว่าไปแล้วหลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตา ดร.ณิชมน สมันตรัฐ หรือ คุณหมออุ้ม เจ้าของประสบการณ์สุขภาพใน ปักษ์นี้เป็นอย่างดี เพราะเธอคือคุณหมอธรรมชาติบำบัดคนแรกของเมืองไทยที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากอยู่ในขณะนี้ ที่สำคัญคุณหมออุ้มคนสวยยังพ่วงตำแหน่งนักเขียนประจำคอลัมน์ “กินเป็น ลืมป่วย” ประจำนิตยสาร ชีวจิตอีกด้วย  แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าครั้งหนึ่ง คุณหมออุ้มเคยตกเป็นผู้ป่วยโรค เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่และภูมิแพ้ขั้นรุนแรงจนร่างกายสะบักสะบอมมาแล้ว...อะไรที่ทำให้คุณหมอหายขาดจากโรคดังกล่าว และกลายมาเป็นสาวสวยสุดสตรองดังเช่นปัจจุบัน ติดตามได้เลยค่ะ


สาวร่างเล็กกับอาการปวดรุนแรง


แม้คุณหมออุ้มจะคลุกคลีอยู่ในแวดวงสุขภาพมาตั้งแต่เด็ก เพราะครอบครัวเป็นเจ้าของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งแต่นั่นก็ไม่อาจทำให้เธอหนีจากโรคภัยไปได้ เมื่อวิถีชีวิตที่บั่นทอนสุขภาพบางอย่างยากต่อการหลีกเลี่ยง


“สมัยเรียนมัธยม อุ้มเรียนที่โรงเรียนประจำ ฉะนั้นในแต่ละวันเราไม่เคยต้องคำนึงเลยว่าควรเลือกกินหรือไม่กินอะไร เพราะมื้อเช้า กลางวัน เย็น  หรือแม้แต่ของว่าง มีคนเตรียมไว้ให้เสร็จสรรพ”


“ยิ่งไปเรียนต่อที่ประเทศ แคนาดา อาศัยอยู่กับโฮสต์แฟมิลี่ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขนมปัง มื้อเช้าจึงหนีไม่พ้นขนมปัง เนย นม หรือซีเรียลง่ายๆ ตามสไตล์แคนาเดียน ส่วนกลางวันก็พกแซนด์วิชไปกิน ตกเย็นกลับมาบ้านก็กินไส้กรอกบ้าง เนื้อบ้าง ซึ่งล้วนแต่เป็นอาหารที่ก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกายแทบทั้งนั้น”


นานวันเข้า ไลฟ์สไตล์การกินดังกล่าวก็ค่อยๆ บ่มเพาะโรคให้กับสาวร่างเล็กคนนี้


“ตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือน ทุกๆปีอุ้มจะมี อาการปวดท้องขึ้นเรื่อยๆ พอถึงวันนั้นของเดือนก็ต้องหยิบโทรศัพท์โทร.ข้ามประเทศไปโอดครวญกับคุณแม่ว่า ปวดท้องหนักจังเลย ทำอย่างไรดี สุดท้ายก็ได้แต่กินยาประทังไป พอมีโอกาสกลับมาตรวจที่เมืองไทย ก็พบว่าเป็นเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ค่ะ”

โดยคุณหมออุ้มอธิบายสาเหตุของโรคนี้ให้เข้าใจง่ายๆว่าเกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกซึ่งปกติควรที่จะอยู่ในโพรงมดลูกเท่านั้นกลับไปเจริญเติบโตในตำแหน่งนอกโพรงมดลูก เมื่อไปเจริญเติบโตในที่ที่ไม่สมควร  เยื่อบุโพรงมดลูกนี้จะมีการเจริญเติบโตและเปลี่ยนแปลงไปตามอิทธิพลของฮอร์โมนจากรังไข่ จึงส่งผลให้เกิดการอักเสบขึ้นในบริเวณนั้นและทำให้เกิดพังผืดตามมา

ซึ่งในเวลานั้นคุณหมอเจ้าของไข้แนะนำให้เธอเข้ารับการผ่าตัดทันที


กินยา ฉีดฮอร์โมน ไม่ใช่ทางออกสุดท้าย


คุณหมออุ้มเล่าต่อว่า หลังจากผ่าตัดและพักฟื้นนานร่วมเดือนเธอยังคงต้องกินยาและฉีดฮอร์โมนเป็นประจำ เพื่อไม่ให้อาการปวดกลับมาก่อกวนอีก  กระทั่งเวลาผ่านไป 2 ปี แผนการรักษาก็เริ่มเปลี่ยนไป..


“ตลอดระยะเวลาการรักษา เราเป็นคนไข้ที่ดีมาก กินยา ฉีดฮอร์โมน ทำตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัดจนครบ 2 ปี คุณหมอบอกว่าต้องหยุดกินยาแล้วไม่งั้นกระดูกพรุนแน่นอน”


“ตอนนั้นอุ้มรีบถามคุณหมอเลยว่า แล้วจะรักษาต่อไปอย่างไรได้บ้าง และมันจะมีโอกาสกลับมาเป็นอีกไหม คำถามพรั่งพรูมากซึ่งคุณหมอได้แต่ตอบสั้นๆว่า ไม่รู้เหมือนกันบอกไม่ได้”

แม้หนทางรอดพ้นจากโรคจะดูริบหรี่ แต่เธอก็ยังคงไม่ยอมแพ้ ตัดสินใจไปพบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่ประเทศแคนาดา แต่ดูเหมือนว่าคำตอบจากผู้ให้การรักษาจะไม่ต่างกันนัก


“กว่าจะนัดคุณหมอเฉพาะทางที่แคนาดาได้ ต้องใช้เวลารอคิวนานถึง 3 เดือน สุดท้ายคุณหมอก็ตอบว่า ทำอะไรไม่ได้แล้ว ให้คอยมาตรวจสุขภาพบ่อยๆเอาแล้วกัน”

เมื่อคุณหมอทั้งสองท่านสรุปผลการรักษาไปในทางเดียวกัน ทำให้คนไข้อย่างเธอเริ่มมองหาทางออกอื่นในการเยียวยาสุขภาพของตนเอง


“อุ้มได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่งเกี่ยวกับโภชนาการ ซึ่งแนะนำเรื่องการกินเพื่อบำบัดโรค ศึกษาไปเรื่อยๆจนเริ่มมีความหวัง ชีวิตดูมีทางออก จากนั้นก็ลองปรับเรื่องอาหารการกินของตัวเองตามที่ได้อ่านมา”


งัดวิชา (ธรรมชาติบำบัด) ออกมาสู้กับโรค


นอกจากหันมาศึกษาเรื่องของโภชนาการจากตำราหลายเล่มด้วยตนเอง คุณหมออุ้มซึ่งในขนาดนั้นเป็นนักเรียน Pre-medicine อยู่ที่ประเทศแคนาดา มีโอกาสได้เดินงานจ๊อบแฟร์งานหนึ่ง ซึ่งใครเลยจะรู้ว่า ที่แห่งนี้มีคำตอบเรื่องสุขภาพที่เธอตามหามาทั้งชีวิต


“ภายในงานมีสายอาชีพต่างๆมากมายที่น่าสนใจ แต่ที่สะดุดตาและตรงกับวิชาชีพที่เราเรียนก็คือ Naturopathic Medicine หรือธรรมชาติบำบัด ซึ่งอุ้มเพิ่งรู้ว่าเมืองที่เราอยู่มีคุณหมอมือฉมังด้านนี้โดยเฉพาะ ก็เลยไม่รอช้า ตัดสินใจเข้าไปคุยกับเขาและฝากตัวเป็นคนไข้ทันที


“ครั้งแรกที่เจอ Naturopathic Doctor คุณหมอใช้เวลาอยู่กับเราชั่วโมงครึ่ง ถามทุกอย่างละเอียดมาก  อาหาร 3 มื้อกินอะไรบ้าง ออกกำลังกายไหม นอนกี่โมง ตื่นกี่โมง ตื่นมาแล้วสดชื่นไหม  เครียดหรือเปล่า รวมถึงตรวจร่างกายจากนั้นก็ให้คู่มือการกิน อยู่ ออกกำลังกายแบบครบสูตรกับเรา”


หลังจากปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอธรรมชาติบำบัดเพียงไม่นาน อาการปวดประจำเดือนของเธอก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ความสิ้นหวังในอดีตจึงแปรเปลี่ยนเป็นแรงบันดาลใจในการดูแลสุขภาพของตัวเอง รวมถึงเป็นพลังให้เธอเดินทางไปศึกษาต่อในเส้นทางของ Naturopathic Medicine จนสามารถคว้าดีกรี ผู้เชี่ยวชาญระดับปริญญาเอก ด้านการแพทย์ทางเลือกธรรมชาติบำบัดจากประเทศสหรัฐอเมริกามาครองได้สำเร็จ


เคล็ดลับดูแลสุขภาพสไตล์หมออุ้ม


ปัจจุบันไม่เพียงแต่คุณหมออุ้มจะทุ่มเทใช้ความรู้ด้านธรรมชาติบำบัดรักษาคนไข้ได้เป็นอย่างดี เธอยังดูแลสุขภาพของตัวเองแบบไม่ขาดตกบกพร่องจนสารพัดโรคที่เคยกล้ำกรายหายได้โดยไม่ต้องพึ่งยา


“ปกติจะไม่กินยา แม้กระทั่งวิตามิน เพราะมองว่าอาหารที่กินทุกมื้อเป็นยาอยู่แล้ว ถ้าเลือกได้ทำได้ก็จะไม่ป่วย ซึ่งการออกกำลังกายเป็นยาวิเศษอีกอย่างหนึ่งที่ดีมากๆ”


“เมื่อก่อนครอบครัวเราเป็นภูมิแพ้กันทั้งบ้าน เวลาเจอฝุ่น เจอหญ้า เจอสารเคมี ก็จะหายใจไม่ออก มีน้ำมูกใสๆไหล คันตา ตื่นเช้าปุ๊บก็จะจามติดต่อกัน 10-20 ครั้งจนเป็นเรื่องปกติ เวลาออกจากบ้านแต่ละทีก็ต้องกินยาแก้แพ้ดักไว้ก่อนเลย แต่หลังจากหันมาออกกำลังกายและกินอาหารที่มีประโยชน์อาการต่างๆก็ดีขึ้นมาก”


โดยคุณหมออุ้มเล่าว่า ปัจจุบันเธอออกกำลังกายสัปดาห์ละ 6 วัน สลับกันไป ทั้งโยคะ พีลาทีส ปีนหน้าผา บอดี้เวิร์คเอ๊าต์ ส่วนเรื่องการกินนั้น สาวร่างเล็กคนนี้มีเคล็บลับคือ...


“อุ้มจะไม่อดอาหารเลย เพราะเมื่อร่างกายได้รับอาหารเข้าไปก็จะสามารถกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ เพียงแต่ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม การพักผ่อนก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน บางคนนอนน้อยเพราะคิดว่าตอนนี้ร่างกายยังรับไหว แต่จริงๆแล้วคุณกำลังยืมชั่วโมงอนาคตมาใช้ไป ยืมชั่วโมงที่ร่างกายควรหลับ ควรพักผ่อน พออายุมากเข้าสารพัดโรคก็เลยถามหา”


รู้อย่างนี้แล้ว หันมา “ปรับ” และ “เปลี่ยน” วิถีชีวิตแบบคุณหมออุ้มคนสวยก็ยังไม่สายนะคะ


บทสัมภาษณ์ ดร.ณิชมน  สมันตรัฐ

เรียบเรียงโดย ธัญชนิต  คงสมพงษ์

ตีพิมพ์ลงในนิตยสารชีวจิต เล่มวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ.2560


ท่านสามารถนัดพบ ดร.ณิชมน  สมันตรัฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัด หรือ Naturopathic Doctor (ND) เพื่อรับคำปรึกษาเกี่ยวกับเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ได้ที่ NICHE Natural Health สุขุมวิท ซอย 5 Tel: 086-812-8888 หรือ Line @NICHEhealth

158 views0 comments