2064996
 
  • NICHE Natural Health

อาหารเสริมช่วยข้อต่อแข็งแรง l NATURAL SUPPLEMENTS FOR HEALTHY JOINTS

Updated: Apr 7, 2018


ทุกวันนี้คนเราให้ความสำคัญกับการกินอาหารชะลอความเสื่อมกันค่อนข้างมาก และหนึ่งในอวัยวะที่ใครๆก็รู้สึกวิตกกังวลเมื่ออายุมากขึ้นก็คือ กระดูก ซึ่งมีหลายวิธีการ หลายเมนูที่ได้รับการคิดค้นขึ้นมาเพื่อเสริมสร้างมวลกระดูก แต่วันนี้จะขอนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจกว่านั้น นั่นก็คือ อาหารบำรุงข้อนั่นเอง


ข้อต่อ จุดเริ่มต้นความเสื่อม


บริเวณข้อต่อประกอบไปด้วยหลายส่วน ตั้งแต่น้ำหล่อเลี้ยง เส้นเอ็น หมอนรองกระดูก เพื่อคอยพยุงระหว่างกระดูก 2 ชิ้นหลักๆ ให้เราเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว ไม่ติดขัด หรือเกิดการเสียดสี

เมื่อข้อเสื่อม หมายถึงองค์ประกอบต่างๆที่ว่าบกพร่อง เช่น ขาดน้ำหล่อเลี้ยง เส้นเอ็น หมอนรองกระดูกเสื่อมสภาพ ทำให้เกิดการเสียดสีเพราะกระดูกทั้งสองชิ้นมาชนกัน จึงรู้สึกฝืด เจ็บ เคลื่อนไหวได้ไม่คล่องแคล่ว ดังนั้นการกินอาหารเพื่อบำรุงข้อต่อต่างๆในร่างกายคือ การมุ่งเน้นเสริมสร้างองค์ประกอบเหล่านี้ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง


อาหารเสริมสร้างข้อต่อ


สำหรับอาหารที่แนะนำมีดังนี้

  • แคลเซียมและวิตามินดี

หลายคนมักเข้าใจผิด จึงเลือกกินแคลเซียมอย่างเดียว แต่ความจริงแล้วร่างกายไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้ตามลำพัง จำเป็นต้องมีตัวพา นั่นก็คือ วิตามินดี ดังนั้นจึงต้องกินแคลเซียมควบคู่ไปกับวิตามินดี ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุทั้งสองชนิดนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้มวลกระดูกลดลง และช่วยชะลอความเสื่อมของเนื้อเยื่อรอบๆข้อได้

เราจะพบแคลเซียมในอาหารจำพวกนม โยเกิร์ต ปลาตัวเล็กตัวน้อย ผักใบเขียว

ส่วนวิตามินดีมีในอาหารจำพวกไข่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ถือว่าเป็นแหล่งตั้งต้นของการนำวิตามินดีเข้าสู่ร่างกาย แต่ถึงอย่างนั้นร่างกายก็ไม่สามารถนำวิตามินเหล่านี้มาใช้ได้ ต้องให้แสงแดดเป็นตัวกระตุ้น

  • วิตามินซี

ทำหน้าที่กระตุ้นให้ร่างกายดึงกรดอะมิโนมาใช้สร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของระบบข้อและกระดูกอ่อน

  • ใบบัวบก

เป็นสมุนไพรที่มีคุณภาพ ในต่างประเทศนำมาใช้รักษาแผลเป็น แผลผ่าตัดให้เกิดการสมานตัวเร็วขึ้น มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน จึงสามารถสร้างความยืดหยุ่นให้ข้อและกระดูกได้ โดยจะใช้ในรูปของสารสกัดจากใบบัวบก

  • วิตามินกลุ่ม Antioxidant

เช่น วิตามิน A วิตามิน E ซีลีเนียม (seleinum) ร่างกายจำเป็นต้องใช้วิตามินในกลุ่มนี้เนื่องจากความเสื่อมของข้อและน้ำเลี้ยงที่ลดลงไปนั้นไม่ได้เกิดทางกายภาพเพียงอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากความเสื่อมในระดับเซลล์ วิธีแก้ไขจึงต้องเติมวิตามินกลุ่มแอนติออกซิแดนต์ลงไป

โดยวิตามินในกลุ่มแอนซิออกซิแดนต์สามารถหาได้จากผักหลากสีซึ่งต้องกินอย่างน้อยวันละ 7 เสิร์ฟ 1 เสิร์ฟก็ประมาณ 1 กำมือ ถ้ากินได้ครบตามนี้ก็ไม่จำเป็นต้องเสริมวิตามินในรูปแบบอาหารเสริม แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนปัจจุบันที่ไม่สามารถกินผักได้ครบทั้งปริมาณและความหลากหลายจึงอาจจำเป็นต้องเสริมวิตามินในรูปอาหารเสริม

  • กรดไขมันโอเมก้า-3

ช่วยลดการอักเสบ และด้วยคุณสมบัติที่เป็นน้ำมัน จึงช่วยในการล่อลื่นได้ด้วย สามารถหาได้จากปลาทะเล เมล็ดแฟลกซ์ อัลมอนด์ แมคาเดเมีย วอลนัท เมล็ดเจีย หรือถ้าหากกินอาหารเสริมชนิดเม็ด แนะนำให้เริ่มต้นที่ 1,000 มิลลิกรัมจึงจะเพียงพอต่อการบำรุง

หากกินในรูปอาหารธรรมชาติ แนะนำว่า ให้กินปลาสัปดาห์ละ 4 มื้อ มื้อละ 1 เสิร์ฟ ก็จะได้ปริมาณเพียงพอต่อความต้องการ ธัญพืชที่มีกรดไขมันโอเมก้าใกล้เคียงกับปลาคือ เมล็ดแฟลกซ์ ส่วนธัญพืชชนิดอื่นๆจะมีน้อยเมื่อเทียบกับปลา

กลูโคซามีน (Glucosamine)

เป็นสารตั้งต้นในการสร้างกระดูกอ่อนในข้อต่อ สามารถกินเป็นอาหารเสริมได้ ควรทานคู่กับ Chondroitin เพื่อผลที่ดีที่สุด


ไลฟ์สไตล์บำรุงข้อ


สำหรับข้อปฏิบัติที่แนะนำสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องข้อ หรือต้องการจะบำรุงรักษาข้อเข่าผ่านอาหารและวิถีชีวิต ผู้เขียนจำแนกมาให้เป็นข้อๆดังนี้

  • พักผ่อนให้เพียงพอ

เพราะการนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะได้ซ่อมแซมตนเองได้ดีที่สุด หากร่างกายหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินออกมาน้อย โอกาสในการซ่อมแซมตัวเองก็จะน้อยลงไปด้วย จึงควรนอนหลับในห้องที่มืดสนิทเพื่อให้ฮอร์โมนดังกล่าวอยู่ในระดับที่เอื้อต่อการซ่อมแซมไม่เล่นมือถือหรือคอมพิวเตอร์นานๆก่อนนอน เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจอของอุปกรณ์เหล่านี้จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินลดลงนั่นเอง

  • สร้างเสริมเอสโทรเจน

เพราะฮอร์โมนชนิดนี้มีความสำคัญต่อการรักษาความแข็งแรงของกระดูกและข้อ หากร่างกายผลิตฮอร์โมนชนิดนี้น้อยเกินไปจะทำให้มวลกระดูกถูกทำลายเร็วขึ้น จึงควรรักษาระดับฮอร์โมนเอสโทรเจนเอาไว้เช่น ไม่สูบบุหรี่ ไม่กินหรือรับฮอร์โมนอื่นติดต่อกันนานๆ


เขียนโดย ดร.ณิชมน สมันตรัฐ ตีพิมพ์ในนิตยสารชีวจิต วันที่ 16 มกราคม พ.ศ.2561


ท่านสามารถนัดพบแพทย์ธรรมชาติบำบัด หรือ Naturopathic Doctor (ND) เพื่อรับคำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหา "ข้อต่อ" ได้ที่ NICHE Natural Health สุขุมวิท ซอย 5 Tel: 086-812-8888 หรือ Line @NICHEhealth

56 views0 comments