2064996
 
  • NICHE Natural Health

PRP : ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับ PRP

Updated: Aug 20, 2018


FAQ'S

Everything You Want To Know About PRP.


1.PRP คืออะไร ?

PRP (Platelet Rich Plasma) คือ เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่นำเลือดของตัวเรามารักษาตัวเอง โดยการดูดเลือดของตัวผู้ป่วยออกมา แล้วนำมาปั่นด้วยความเร็วและระยะเวลาที่เหมาะสม  สกัดเอาเกล็ดเลือดเข้มข้นที่มีอยู่ในพลาสมา ซึ่งมี Growth factor จำนวนมากพอที่จะไปเพิ่มกระบวนการซ่อมแซมบริเวณที่บาดเจ็บ ซ่อมแซมหลอดเลือด เพิ่มการสร้างเซลล์ใหม่ และเพิ่มคอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนประกอบในการสร้างเอ็นและกล้ามเนื้อ ซึ่งในวงการแพทย์ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายทางด้านทันตกรรมและศัลยกรรมกระดูก


2.PRP ต่างกับการใช้สเตียรอยด์อย่างไร?

มีงานอ้างอิงเปรียบเทียบระหว่าง การรักษาโดย PRP กับสเตียรอยด์ พบว่า PRP ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้ดี ในขณะที่สเตียรอยด์ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ในระยะสั้นเท่านั้น แต่ส่งผลให้เส้นเอ็นเสียสภาพไป  ในผู้ป่วยข้ออักเสบในระยะแรกและระยะปานกลาง บริเวณข้อสามารถกลับมาใกล้เคียงปกติได้ ในขณะที่สเตียรอยด์มีผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ เช่น การฉีกขาดของเส้นเอ็น หรือการฝ่อของผิวหนังบริเวณที่ฉีดสเตียรอยด์


3.PRP ปลอดภัยหรือมีอันตรายไหม?

PRP คือส่วนประกอบของเลือดเราเอง ไม่ต้องกลัวการแพ้ยา หรือสารเคมีจากภายนอก เพราะเราไม่มีทางแพ้เลือดตัวเอง และไม่มีปัญหาเรื่องโรคติดต่อเนื่องจากใช้เทคนิคปลอดเชื้อในการเตรียม ผลข้างเคียงจากการได้รับ PRP มีน้อยมาก และเกิดแค่ในระยะสั้น เช่น มีการอักเสบหรือปวดบริเวณที่แทงเข็ม ในทางตรงกันข้ามการฉีดสารสเตียรอยด์ส่งผลระยะยาวต่อสภาพเส้นเอ็นโดยมีผลทำให้โครงสร้างของเส้นเอ็นเปลี่ยนไปอย่างถาวร

การฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้นไม่แนะนำใน หญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากอาจมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด การกระตุ้นมะเร็ง การติดเชื้อ หรือมีภาวะเลือดออกที่ผิดปกติ


4.ทำไม NICHE จึงเป็นผู้นำด้าน PRP THERAPY?

เพราะ NICHE มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่าง นายแพทย์จตุพล คงถาวรสกุล แพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมกระดูกและข้อ  มีประสบการณ์การผ่าตัดข้อมาประมาณพันกว่าเคส และได้ศึกษาเขียนบทความเกี่ยวกับ PRP หลายฉบับ

NICHE มีวิธีการคัดแยก PRP ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของคนไข้  ทางคลินิคจะใช้เครื่องมือที่จำเพาะในการแยกชั้น PRP อย่างมีประสิทภาพ โดยการปั่นเลือดรวมกับสารต้านการแข็งตัวของเลือด และใช้ CaCl เป็นตัวกระตุ้นเกล็ดเลือด ป้องกันการปล่อย Growth Hormone ก่อนกำหนด


5.จะรู้สึกผลลัพธ์ได้เร็วแค่ไหน?

ในผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมระยะแรก-ระยะกลาง สามารถเห็นผลการรักษาได้ชัดเจนในการฉีด PRPครั้งที่ 3- 6 การรักษาจะค่อย ๆ หายเป็นปกติภายในเวลาประมาณ 4 อาทิตย์  ส่วนผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมระยะรุนแรง อาจต้องรักษามากกว่า 6 ครั้ง เพื่อให้เห็นประสิทธิภาพของการรักษาชัดเจนอย่าง

หลังจากฉีด PRP 48-72 ชม. จะเกิดการกระตุ้นการซ่อมแทรมของเนื้อเยื้อ ในช่วงนี้จะเกิดการบวมและปวดมาก ภายหลังการฉีด 3-5 วัน จะเริ่มการฟื้นฟูของเนื้อเยื้อ จนถึงวันที่ 21-28 หลังจากฉีด PRP อาการจะดีขึ้นเรื่อยๆอย่างชัดเจน ปัจจัยที่มีผลต่อการรักษา PRP ร่วมด้วย คือ อายุ อาการ สมดุลฮอร์โมน การรักษาฟื้นฟู และการสูบบุรี่ เป็นต้น


6.PRP เหมาะกับผู้ป่วยประเภทไหน?

  • ผู้ป่วยที่บาดเจ็บเอ็น

เอ็นอักเสบ ที่ข้อศอกด้านนอก-Tennis elbow (common extensor tendinosis)             

เอ็นหน้าเข่าอักเสบ-Jumper’s knee (patellar tendinosis)                           

เอ็นร้อยหวายอักเสบ-Achilles tendinosis

รองช้ำ-Plantar fasciitis                               

เอ็นอักเสบ ที่ข้อศอกด้านนอก-Tennis elbow (common extensor tendinosis)

เอ็นอักเสบ ที่ข้อศอ                                 

เอ็นอักเสบข้อพับเข่าด้านหลัง-Hamstring tendons•เอ็นอักเสบขาหนีบ-Adductor tendons

เอ็นอักเสบสะโพก-Gluteal tendons

  • ผู้ป่วยที่บาดเจ็บกล้ามเนื้อ

กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง -Hamstring Muscle ซึ่งมักพบในนักกีฬาฟุตบอล

กล้ามเนื้อน่อง-Calf

กล้ามเนื้อต้นขาด้านนอก-Quadriceps

  • ผู้ป่วยที่บาดเจ็บส่วนอื่นๆ

รองช้ำกระดูกสะโพกด้านนอก-Trochanteric bursitis

เอ็นประคองเข่าด้านในฉีก-Knee MCL tears

โรคข้อเข่าเสื่อม และอักเสบ- Knee osteoarthritis

โรคข้อสะโพกเสื่อม และอักเสบ-Hip Osteoarthritis

โรคกระดูกสันหลังส่วนคอ และเอวเสื่อม-Spondylosis


7.การทำ PRP แต่ละครั้งใช้เวลานานเท่าไหร่?

รวมขั้นตอนการเจาะเลือด การปั่นคัดแยก PRP และขั้นตอนการฉีด ใช้เวลาประมาณ 45 นาที  แนะนำควรนัดหมายล่วงหน้าอย่างน้อย  1 วัน


8.การฉีด PRP ปวดไหม?

เป็นเรื่องที่ปกติค่ะ ที่ท่านอาจจะรู้สึกเจ็บบ้างในขณะที่ฉีด PRP  


9.ใครเป็นผู้ทำ PRP?

นพ.จตุพล คงถาวรสกุล แพทย์เฉพาะทางกระดูกและข้อ และมีประสบการณ์การศึกษารายงานเรื่อง PRP Therapy มานาน จะเป็นผู้วิเคราะห์และฉีด PRP

ส่วนพยาบาลที่ผ่านการฝึกอบรมชำนาญการจะเป็นผู้เจาะเลือด และปั่นคัดแยก PRP ให้แพทย์


10.ก่อนเข้ามาทำ PRP ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

งดดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ออกกำลังกายหรือยกของหนักจนทำให้บริเวณข้อที่ต้องการฉีดได้รับการอักเสบมากขึ้น


11.ราคาเท่าไหร่?

  • Package 1 ครั้ง  รวม PRP 1 เข็ม, อาหารเสริมการซ่อมแซมข้อต่อ สำหรับ 2 สัปดาห์, ค่าหมอและค่าบริการหัถการ 20,000 บาท (ราคาโปรโมชั่น-31มีนาคม 2561= 18,900 บาท)

  • Package 3 ครั้ง  รวม PRP 3 เข็ม ควรทำห่างกันอาทิตย์ละครั้ง, อาหารเสริมการซ่อมแซมข้อต่อ สำหรับ 4 สัปดาห์, ค่าหมอและค่าบริการหัถการ 55,000  บาท (ราคาโปรโมชั่น-31มีนาคม 2561= 49,500 บาท)

ท่านสามารถนัดพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้ PRP Therapy สำหรับกระดูกและข้อ ได้ที่ NICHE Natural Health สุขุมวิท ซอย 5 Tel: 086-812-8888 หรือ Line @NICHEhealth

602 views0 comments