2064996
 
  • NICHE Natural Health

หยุดสมองพัง อัลไซเมอร์ถามหา l STOP SWEET

Updated: May 25, 2018


โรคที่มีสาเหตุมาจากการกินของหวานโรคแรกที่มักจะนึกถึงคือ เบาหวาน แต่จริง ๆ แล้วอาการนำก่อนจะเป็นเบาหวานคือ ภาวะดื้อต่ออินซูลิน (Insulin Resistance) ซึ่งเริ่มจากการมีระดับน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ คือ สูงเกินหรือต่ำติดต่อกัน จนฮอร์โมนอินซูลินทำงานไม่ได้ตามปกติ ซึ่งก็ไม่ได้พัฒนาไปเป็นเบาหวานเสมอไป แต่อาจจะเป็นสาเหตุของโรคอื่น ๆ ได้ด้วย


ในความคิดของหมอนั้น น้ำตาลไม่มีอะไรดีต่อชีวิตหรือสุขภาพเลย ขาดได้ไม่ตาย เพราะว่าร่างกายของเราสามารถย่อยแป้งเป็นน้ำตาลเพื่อใช้งานได้เองอยู่แล้ว


ตกหลุมรักของหวานเสี่ยงระบบร่างกายรวน

เมื่อกินน้ำตาลเข้าไป สมองของเราจะมีระบบการให้รางวัล (Rewarding System) โดยการหลั่งสารพาโดพามีนออกมาทำให้เรารู้สึกดี เหมือนเวลาตกหลุมรัก ซึ่งก็คือการเริ่มต้นของกระบวนการเสพติดนั่นเอง ร่างกายก็จะเรียกร้องหาน้ำตาลอีก เพราะรู้ว่าจะต้องรู้สึกดีแบบนั้นอีก โดยสิ่งที่น่ากลัวก็คือ เรามักจะเพิ่มระดับความหวานขึ้นเรื่อย ๆ จากที่เคยกินขนมชิ้นเล็ก ๆ แล้วรู้สึกดี ก็เริ่มรู้สึกว่าต้องการในปริมาณที่มากกว่าเดิม เพราะชิ้นเท่าเดิมไม่ทำให้รู้สึกมีความสุขอีกแล้ว กลับทำให้หงุดหงิดเสียด้วยซ้ำ จึงกลายเป็นที่มาว่าทำไมการกิินน้ำตาลเชื่อมโยงกับสมองค่ะ

เมื่อเริ่มตกหลุมรักหรือเสพติดความหวานแล้ว

น้ำตาลก็จะทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิิน โดยน้ำตาลเป็นโมเลกุลที่มีขนาดเล็กมงากจนร่างกายหรือระบบทางเดินอาหารดูดซึมเข้าสู้ร่างกระแสเลือดได้ง่ายและรวดเร็ว เราจะเห็นว่าน้ำตาลในเลือดพุ่งขึ้นเร็วมาก หลังจากการกินของหวานเพียง 5 นาที ปกติเราอาจจะมีระดัับน้ำตาลในเลือดประมาณ 80-100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร แต่เมืื่อกิินน้ำตาลเดี่ยว ๆ ที่่ไม่มีสารอาหารอื่น ๆ มาช่วยชะลอการดูดซึมเข้าไปปุ๊บระดับน้ำตาลก็พุ่งไปถึึง 300-500 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ได้ในเวลาอันรวดเร็ว

ดังนั้นฮอร์โมนอินซูลินที่ร่างกายผลิตออกมาจึงต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อจัดการกับน้ำตาลที่เรากินเข้าไปในปริมาณมากเกินร่างกายก็ทำตัวไม่ถูกเมื่อได้เจอระดับน้ำตาลที่สูงผิดปกติ ไม่แน่ใจว่าต้องผลิตเตรียมไว้อีกแค่ไหน ร่างกายไม่สามารถทำตามระบบ เพราะระดับน้ำตาลในเลือดสูงบ้างต่ำบ้าง เกิดเป็นภาวะระดับน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ ซึ่งส่งผลเสียต่อทุกส่วนของร่างกายเลย

เช็กสัญญาณเสี่ยงเสพติดของหวาน

1.อารมณ์แปรปรวน ไม่เป็นตัวเอง

สัญญาณแรกที่เราพบเมื่อระบบร่างกายรวนก็คือ อารมณ์แปรปรวน ฉุนเฉียวง่าย เนื่องจากสารสื่อประสาทในสมองที่เกี่ยวข้องกับความเครียดจะหลั่งออกมา เพราะได้รับผลกระทบจากการตกหลุมรักน้ำตาลหรือเสพติดน้ำตาลไปแล้วนั่นเอง

ถ้ามองเป็นภาพกว้าง ๆ เมื่อเรากินของหวานเข้าไปน้ำตาลในเลือดจะพุ่งขึ้น และยังข้ามตัวกรองกั้นระหว่างเลือดไปที่สมองได้ ส่งผลให้เกิดอาการที่เรีียกว่า "Sugar High" คือจะมีอาการตื่นตัว แต่เมื่อระดัับน้ำตาลตก สมองก็จะดิ้นรนเพราะต้องการน้ำตาล ทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิิด ซึ่งมีอันตรายเป็นพิเศษสำหรับผู้ป่วยที่มีความบกพร่องทางอารมณ์อยู่แล้ว เพราะจะทำให้เกิดอาการแย่ลง

ผลของการกินน้ำตาลที่มีต่อสารสื่อประสาทในสมองยังสังเกตได้ในเด็กที่มีปัญหาสมาธิสั้น เมื่อได้กินของหวาน เด็กกลุ่มนี้จะไม่อยู่นิ่ง ควบคุมสมาธิไม่ได้2. ลืมสิ้นซาก

โดยธรรมชาติแล้วสมองของเราสามารถสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาได้เอง แต่ในกระบวนการนี้สมองต้องการสารอาหารจากเลือดผ่านทางเส้นเลือด ดังนั้นถ้าเรามีภาวะดื้อต่ออินซูลินเป็นเวลานาน ๆ เลือดก็จะข้นขึ้น ส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนเลือดในหลอดเลือด เลือดจะไหลเวียนได้ยากขึ้น หลอดเลือดก็จะมีปัญหา โดยเฉพาะทำให้ไขมันไปเกาะที่ผนังหลอดเลือดได้ง่ายมาก ทำให้มีอาการเส้นเลือดตีบ สมองก็จะสร้างเซลล์ใหม่ไม่ได้ ความจำแย่ลง ลืมแล้วลืมเลย เป็นสาเหตุว่าทำไมสมองของผู้ป่วยอัลไซเมอร์หรือผู้ที่มีความบกพร่องในส่วนอื่น ๆ ของสมองถึงไม่สามารถฟื้นฟูกลับมาได้ สำหรับคนทั่วไปในระยะนี้การทำงานของสมองจะเสื่อมสมรรถภาพ ไม่สามารถสร้างเซลล์ใหม่ได้ ทำให้เราคิดอะไรไม่ค่อยออก รู้สึกว่าสมองไม่ปลอดโปร่ง


ภาวะที่แย่ที่สุดคือ ถ้าหลอดเลือดในสมองจุดไหนมีไขมันอุดตันมาก จนเลือดไม่สามารถไหลผ่านไปได้ สมองส่วนนั้นก็จะตาย ทำให้เป็นโรคหลอดเลือดในสมองตีบ หรือภาวะหลอดเลือดมีลิ่มเลือด โรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ก็จะตามมาได้หมด


ถ้าเรามองภาพเล็ก ๆ มันก็จะดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ถ้ามองในภาพกว้างจะเห็นว่าน้ำตาลส่งผลกระทบต่อร่างกายทุกส่วนเลย ทำให้เกิดโรคนี้โรคนั้น ซึ่งจุดเริ่มต้นส่วนใหญ่นั้นก็มาจากอาหารที่กินเข้าไปนั่นเอง


บทความโดย ดร.ณิชมน  สมันรัฐ

ตีพิมพ์ลงในนิตยสารชีวจิต เล่มวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2561ท่านสามารถนัดพบ ดร.ณิชมน  สมันตรัฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัด หรือ Naturopathic Doctor (ND) เพื่อรับคำปรึกษา ได้ที่ NICHE Natural Health สุขุมวิท ซอย 5 Tel: 086-812-8888 หรือ Line @NICHEhealth

93 views0 comments