2064996
 
  • NICHE Natural Health

Sugar Detox l เทคนิคกินอาหารล้างพิษน้ำตาล

Updated: Apr 7, 2018


ดีท็อคน้ำตาลกันเถอะ


ในปัจจุบันมีกระแสสุขภาพที่ผู้คนหันมาพูดถึงกันอยู่มากเรื่องหนึ่ง นั่นก็คือ การล้างพิษน้ำตาล หรือ Sugar Detox ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือมากมาย ทั้งๆที่รู้ว่าความหวานนั้น กินมากก็ไม่ดี แต่จะให้ลดทันทีทันใดก็คงทำได้ยาก จนเกิดเป็นคำพูดติดปากว่า “เพราะชีวิตขาดหวานไม่ได้” เพื่อนำมาใช้ลดทอนความรู้สึกผิดของตนที่เพิ่งหยิบขนมหวานเข้าปาก เอาเป็นว่าวันนี้จะขอพูดถึงการจัดการความหวานในอาหารอย่างมีประสิทธิภาพและมีประโยชน์ต่อสุขภาพกันค่ะ

สำหรับตัวผู้เขียนเองนั้น Sugar Detox จะไม่ใช่การกำจัดน้ำตาลออกจากร่างกาย แต่เป็นการทำอย่างไรก็ได้ให้ร่างกายเรามีความต้องการความหวานลดลง เนื่องจากความหวานนั้นเป็นรสชาติที่ทำให้ติด ยิ่งเรากินมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งต้องการเพิ่มขึ้นเท่านั้น เช่น เมื่อก่อนเคยเติมน้ำตาลลงในแก้ว 2 ช้อน รู้สึกหวาน แต่ตอนนี้กลับไม่หวานแล้ว ต้องเติมเพิ่มถึงจะดื่มได้


ลดหวานอย่างไรได้บ้าง ?


วิธีหักดิบ

วิธีลดหวานในแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนใช้วิธีหักดิบคือไม่กินอะไรหวานๆเลย ซึ่งตอนแรกจะรู้สึกโหยๆ แต่หากผ่านไป 1-2 สัปดาห์ ลิ้นเริ่มปรับระดับการรับรสใหม่ ไม่ติดหวานอีกเลยก็มี ซึ่งคนที่ใช้วิธีนี้ส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จ โดยมีหลักการง่ายๆคือ


1.ไม่กินรสหวานที่ได้จากการเติมแต่งใดๆเลย นอกจากความหวานธรรมชาติจากผลไม้

2.หากรู้สึกอยากหรือโหยมากๆ จะใช้รสชาติอื่นเข้ามาช่วยดึงความสนใจ เช่น รสเปรี้ยวจากมะนาว อาจช่วยลดความต้องการรสหวาน แต่ยังให้ความจี๊ดจ๊าดสดชื่น


วิธีค่อยๆลด

อีกวิธีหนึ่งสำหรับผู้ที่ใจไม่แข็งพอและไม่พร้อมจะงดการกินหวานได้โดยสิ้นเชิง อาจจะใช้วิธีค่อยเป็นค่อยไปในการเลือกและลดความหวานในอาหาร โดยก่อนอื่นเราต้องดูก่อนว่าความหวานที่เราติดอยู่นั้นมาจากอาหารประเภทใด เช่น ถ้าเป็นคนติดน้ำอัดลม เป็นไปได้ว่านอกจากความหวานแล้ว ยังอาจติดความซ่าด้วย ก็ให้เปลี่ยนมาดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่นแทน เช่น คอมบูฉะ หรือน้ำชาหมัก ซึ่งจะมีความซ่าเฉพาะตัว ถ้าจะให้ดื่มง่าย เลือกเป็นสปาร์คลิ่งวอเตอร์ (น้ำแร่มีก๊าซ) และเครื่องดื่มโซดามะนาว เพราะให้รสชาติเปรี้ยวและความซ่า แม้จะมีโซดาเป็นส่วนผสมแต่อย่างน้อยเราก็สามารถตัดน้ำตาลที่ได้จากน้ำอัดลมทั่วๆไปออกได้ จากนั้นค่อยๆลดปริมาณลงเป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยได้

ถ้าเป็นคนที่ต้องการความหวานโดยเฉพาะคือไม่ได้ติดความซ่าจากน้ำอัดลมหรือรสชาติและรสสัมผัสอื่นๆ ช่วงแรกๆอาจเลือกดื่มน้ำผึ้งมะนาว ซึ่งจะได้ความหวานจากน้ำผึ้ง จากนั้นค่อยเปลี่ยนรสหวานให้เป็นกลิ่นแทน เช่น ดื่มน้ำที่ใส่ชิ้นผลไม้ลงไป (Infused Water) ซึ่งเป็นน้ำเปล่าที่มีกลิ่นและรสจางๆของผลไม้ วิธีนี้ก็ช่วยให้หายยากและลดปริมาณน้ำตาลจากเครื่องดื่มหวานๆที่เคยดื่มได้มากทีเดียว


ดื่มกาแฟดำไม่ได้ต้องเติมน้ำตาล

หากขอให้ลดอาหารหวานก็ทำได้ ไม่ดื่มน้ำอัดลมก็ทำได้ แต่ไม่สามารถงดกาแฟได้ ในคนที่ดื่มกาแฟทุกวันแต่ไม่สามารถดื่มกาแฟดำหรือกาแฟที่ไม่หวานได้ สามารถลองเติมหางกะทิ(Coconut Milk) ลงในกาแฟเล็กน้อย ให้ความหอมหวานของมะพร้าวช่วยปรุงแต่งรสชาติของกาแฟให้ดื่มง่ายขึ้นแม้ไม่ได้ใส่น้ำตาล

หากรู้สึกว่าอย่างไรก็ดื่มได้แต่กาแฟหวานๆแล้วอยากจะเลิก แต่ตัดใจไม่ได้สักที อยากให้ลองค่อยๆลดปริมาณดู เช่น จากที่เคยดื่มความหวานธรรมดา เปลี่ยนมาเป็นใส่น้ำตาล ¾ และค่อยๆลดลงเหลือ ½ จนกระทั่งสามารถดื่มแบบไม่มีน้ำตาลได้ วิธีนี้จะช่วยให้เราลดการบริโภคน้ำตาลลงได้โดยไม่ต้องฝืนใจอดกาแฟหรือเครื่องดื่มที่ชื่นชอบแบบทันทีทันใดค่ะ


ใช้กลิ่นแทนรสสำหรับคนเริ่มอดหวาน

เนื่องจากกลิ่นจะเดินทางผ่านประสาทสัมผัสเพื่อให้สมองรับรู้ว่าเกิดรสชาตินั้นๆขึ้น จึงช่วยหลอกสมองของเราได้ส่วนหนึ่งว่าอาหารหรือเครื่องดื่มที่กำลังกินอยู่นี้ให้รสหวาน

ดังนั้นการดื่มหรือกินอาหารที่ไม่หวาน แต่มีกลิ่นของอาหารที่มีรสหวานอย่างน้ำแช่ชิ้นผลไม้ ชากลิ่นต่างๆ ที่ว่างขายตามท้องตลาด จะช่วยให้เราจินตนาการรสชาตินั้นๆ ขณะดื่มได้ จึงให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดื่มเครื่องดื่มรสหวาน


กินหวานไปเยอะแล้ว จะล้างพิษอย่างไร

น้ำตาลเป็นสิ่งที่กินเข้าไปแล้วไม่ได้สะสมอยู่ในร่างกายเป็นระยะเวลานานเหมือนสารพิษหรือโลหะหนัก เพราะเฉพาะนั้นเราจึงควรพิจารณาผลกระทบจากการที่เรากินน้ำตาลเข้าไปเยอะๆกันก่อน ซึ่งส่วนใหญ่จะทำให้เกิดฟรีแรดิคัล (Free Radical) ที่ทำให้เซลล์ต่างๆในร่างกายของเราเสื่อมสภาพเร็ว และน้ำตาลเองก็มีความสามารถในการกลายไปเป็นอาหารของเซลล์ที่เราไม่ต้องการ เช่น เซลล์มะเร็ง

โดยวิธีการปรับอาหารที่จะช่วยได้คือ เติมอาหารที่มีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนต์ ซึ่งพบมากในผักผลไม้ตามที่ทุกคนรู้จักกันดีและถ้าเป็นไปได้อยากให้ทุกคนกินอาหารเพื่อรับแอนติออกซิแดนต์ให้หลากหลายที่สุด โดยจะขอคัดอาหารบางส่วนที่มีแอนติออกซิแดนต์มาแนะนำดังนี้ค่ะ

  • ขมิ้น   กินเป็นอาหารหรือใช้ประกอบอาหาร

  • ชาเขียว   ชงดื่มแทนน้ำเปล่าได้

  • มะเขือเทศ   กินสด เช่น ทำเป็นสลัด ยำ กินเปล่าๆ

  • โกจิเบอร์รี่ สามารถใส่ขวดโหลเอาไว้กินเล่นเป็นของว่างได้เลย


นอกจากนี้ยังมีผลไม้อีกมากที่มีแอนติออกซิแดนต์ สามารถเลือกอาหารที่ชอบและหากินได้ง่าย แต่อยากให้จำไว้ว่า พยายามกินผักผลไม้หลากสี จะเป็นวิธีที่ทำให้เราได้รับแอนติออกซิแดนต์หลายชนิด ช่วยชะลอวัย ต้านผลเสียจากน้ำตาลได้ดีค่ะ


บทความโดย ดร.ณิชมน  สมันตรัฐ

ตีพิมพ์ลงนิตยสารชีวจิต เล่มวันที่ 1 กันยายน พ.ศ.2560


ท่านสามารถนัดพบแพทย์ธรรมชาติบำบัด หรือ Naturopathic Doctor (ND) เพื่อรับคำปรึกษาเกี่ยวกับสุขภาพได้ที่ NICHE Natural Health สุขุมวิท ซอย 5 Tel: 086-812-8888 หรือ Line @NICHEhealth


SUGAR DETOX

HOW TO EAT LESS SWEET? 

Quit Cold Turkey

Some people find it most effective when they stop sugar intake suddenly. The first week will be the most craving part of your detox journey. The craving will go away after 1-2 weeks for most people. Your taste bud will be reset and become more sensitive to the sweet taste. You will be surprise at how much less sugar you can tolerate!

Simply following these steps:

1. Avoid all added sugar and sweetener of any type (eg. brown sugar, honey, maple syrup, stevia). The only exception is fresh fruits. 

2. When you crave for sugar, use other taste to distract your craving. For example, using sour taste from lemon.

Quit Gradually

Another method when you don't have enough willpower to cut all the sweetness out of your life. You may consider the gradually reduction instead.

First, you need to evaluate what food or beverage is your main sweetness addiction exactly.

Try Something Fizzy

If you are addicted to soda, you might not actually addicted to the sweet taste itself, but it could be the fizzy texture. Try healthy alternatives like Kombucha or simple sparkling water, which still provide fizziness and your taste bud may still be happy with it.

Try Different Sweeteners

If you are actually addicted to sugar itself, and not anything else, you can replacing refined sugar with honey before slowing cutting them down.

Try Something Aromatic

Replacing taste with aroma does work for some people. Try Fruit-Infused Water, simple adding freshly-cut fruits into water, for the fruity aroma with slight sweetness from fruits. Herbal and fruit tea also works the same way.

4 FOODS TO DETOX SUGAR 

Even though, sugar does not store in the body in the long run like heavy metal, but its damage is potent enough to cause many chronic illness too. High sugar consumption causes free radical in our body, and leads to damage in cellular level as well as promoting the cell mutation and growth of cancer cell. 

The best food to reduce the sugar damage is anti-oxidant rich food, which is found in fruits & vegetables. My favorite anti-oxidant foods for sugar detox are:

  1. Tumeric

  2. Green Tea

  3. Tomato

  4. Goji Berry

& the more variety, the merrier!

Article by: Dr. Nicha Samantarat

Published in: Chavajit Magazine 1 September 2018 (Original article in Thai)

1,381 views0 comments